Chia sẻ

Tham gia ABG và làm những điều không tưởng

Một điều tôi tâm đắc nhất từ ABG đó là nguyên tắc “Lãnh đạo chính bản thân mình”. Trong thời gian học tập tại ABG, tôi làm được một điều không tưởng: tham gia cuộc thi Iron Man 70.3 (thi ba môn phối hợp: bơi 2000m ngoài biển, lên bờ đạp xe 90km, tiếp tục hoàn thành phần thi bằng việc chạy bộ 21km).

Tháng 7/2016, tôi ra một quyết định mang tinh bước ngoặt cuộc đời, Start Up ý tưởng kinh doanh của minh. Cùng thời điểm, như một cái duyên, tôi vào ABG bởi mục tiêu đào tạo lãnh đạo trẻ của chương trinh. Sau một năm tham gia, tôi có thể khẳng định ABG là một trong những chương trinh đào tạo lãnh đạo rất hiếm hoi đi vào chiều sâu và hướng đến những giá trị dài hạn.

Trước hết, quan điểm của ABG rất rõ ràng: “Lãnh đạo tốt cần được đào tạo”. ABG đào tạo vô cùng toàn diện và cốt lõi. Các lớp học Văn hóa – Lịch sử – Kinh tế – Chính trị được xây dựng trên nền tảng người học là chủ đạo. Các vấn đề tưởng như hiển nhiên như “Ngô Quyền chấm dứt 1000 năm Bắc Thuộc” được lộn ngược lại thành những câu hỏi hết sức học búa và đi vào bản chất như “Tại sao lại lấy mốc Ngô Quyền mà không phải trước hoặc sau đó?”, “Những người đi trước Ngô Quyền tại sao thất bại?”. Ở chương trinh ABG, chúng tôi được đào tạo về phương pháp tư duy, thứ đi xuyên suốt mọi kiến thức kim cổ.

Không chỉ phát triển tư duy, ABG còn thực sự chú trọng đến nền tảng thể lực của những lãnh đạo. Chương trình có một lộ trình thể lực rất tham vọng cùng với những bài test, bài thử thách rất khắc nhiệt. Trong khi đại đa phần người Việt Nam không chạy nổi 3km thì tất cả các học viên được yêu cầu chinh phục 15 km Hồ Tây, chạy liên tục – yêu cầu chạy dưới 100 phút. Bên cạnh đó, nếu đã là học viên ABG, không ai có thể quên thử thách “tôi thép”: nửa ngày đi bộ trời hè. Đó là cảm giác bất lực mỗi bước chân dài 50cm của bạn không là gì so với con đường 50km. Đó là lúc những sự động viên từ chiến hữu có nhiều năng lượng hơn một cốc bia. Đó là lúc bạn phải tin vào chính minh, phải cam kết hoàn thành. Học viên ABG là thế, tôi luyện trong môi trường rất thử thách.

Một điều tôi tâm đắc nhất từ ABG đó là nguyên tắc “Lãnh đạo chính bản thân mình”. Trong thời gian học tập tại ABG, tôi làm được một điều không tưởng: tham gia cuộc thi Iron Man 70.3 (thi ba môn phối hợp: bơi 2000m ngoài biển, lên bờ đạp xe 90km, tiếp tục hoàn thành phần thi bằng việc chạy bộ 21km). Tôi chỉ bơi được 100m lúc mới bắt đầu, nhưng bằng cam kết của bản thân, những người bạn ABG đồng hành, tôi đã dẫn dắt bản thân dậy 5 giờ sang suốt mùa đông để luyện bơi. Tôi cuối cùng đã có một trải nghiệm tuyệt vời khi bơi thẳng ra biển 2000m. Cao hơn, bản thân tôi đã thay đổi để thay đổi cuộc đời tôi.

ABG hiểu rằng đào tạo con người dài hơn chỉ 1 năm. Chúng tôi, những học viên, vẫn đang tiếp tục tự hoàn thiện bản thân. Giờ đây, tôi, khi vẫn đang tiếp tục Start Up dự án X-family, một hệ thống nhà trọ đặc biệt, hiểu quá trinh rèn luyện vẫn đang và luôn tiếp diễn. Nhưng có một điều đã thay đổi, giờ đây, mỗi lần ra “biển”, tôi sẵn sàng cho “những cơn sóng”.

 Nguyễn Xuân Thành

Học viên khóa 2, chương trình ABG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *