,

Phạm Văn Anh – học viên ABG Education 1

Phạm Văn Anh – học viên ABG Education 1

 

Người lan tỏa mô hình học tập thông qua phục vụ cộng đồng (service learning)

 

Hiểu đơn giản, Service-learning là mô hình mà giảng viên hướng sinh viên sử dụng kiến thức và kỹ năng trong ngành học để giải quyết một vấn đề xã hội. Từ đó, hiểu sâu hơn về kiến thức chuyên môn và phát triển các kỹ năng tư duy cộng đồng xã hội, trách nhiệm công dân. Khác với hoạt động tình nguyện, service learning không chỉ là một hoạt động thiện nguyện mà là 1 hình thức học tập, giúp sinh viên áp dụng những kiến thức vào thực tiễn, học hỏi từ cộng đồng, hình thành ý thức trách nhiệm xã hội và đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Việc kết nối với cộng đồng ở Việt Nam không khó nhưng việc thuyết phục các trường đại học đưa mô hình học tập này vào chương trình không hề đơn giản. Việc thiết kế và triển khai để những hoạt động này phù hợp và đáp ứng trúng với đặc điểm, nhu cầu của địa phương mới thực sự là một thách thức. Chỉ có hiệu quả – hiệu quả cho cả địa phương và cho cả sinh viên tham gia tình nguyện – mới có thể tạo được niềm tin và tính bền vững của mô hình. Văn Anh đã không ngừng nghỉ thuyết trình và giới thiệu ở nhiều nơi về mô hình này đồng thời đã kết nối để nhiều trường đại học tham gia như Đại học Bách khoa Hồng Kông, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Singapore, Hội đồng Thanh niên Singapore; Đại học Griffith (Úc); Cao đẳng Hendrix (Mỹ), Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM), Đại học Văn Lang, Đại học Khánh Hòa, Đại học Thái Bình Dương, Đại học Hoa Sen, Đại học Fulbright Vietnam.

 

Người đem cơ hội học tập đến với những vùng nông thôn nghèo khó  

 

Nhận thấy cái thiếu duy nhất ở vùng nông thôn là các cơ hội học tập, thiếu các chương trình giáo dục phù hợp, vừa thực tiễn và vừa khai phóng, không bị gò bó để học sinh có thể tiếp cận cái mới, truyền cảm hứng và tạo tự tin để trẻ đi theo những thế mạnh của mình. Và thế là mô hình Thư viện Cộng đồng đã được xây dựng ở Trà Vinh và Lâm Đồng, phục vụ cho hàng ngàn em nhỏ và người dân đến học tập và sinh hoạt. Một mô hình thư viện rất độc đáo, vừa là nơi đọc sách, nơi dạy các kiến thức mới về STEM, công nghệ, tiếng Anh, nơi dạy các kỹ năng sống, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, là sân chơi và kết nối với thiên nhiên, nơi thu hút các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, dạy về sáng tạo … Nhờ sự đa dạng đó, mô hình Thư viện Cộng đồng đã đứng vững và ngày càng hoạt động sôi nổi, hiệu quả. Niềm vui của Văn Anh có lẽ không phải là Thư viện đã trang bị được bao nhiêu cuốn sách, tổ chức được bao nhiêu lớp học, thu hút được bao nhiêu tình nguyện viên mà đó là những thay đổi nhờ học tập của người dân nông thôn. Tiếng Anh đã mở ra mơ ước cho bao nhiêu đứa trẻ, STEM đã khích lệ được bao nhiêu học sinh tiếp tục học hỏi và khám phá, giáo dục đã giúp được bao nhiêu thanh niên có nghề nghiệp hay bước chân vào đại học. Đó mới thực sự là thành quả ngọt ngào để Văn Anh nỗ lực không ngừng nghỉ.

 

Người chia sẻ triết lý phụng sự xã hội của ABG

 

Văn Anh là học viên của khóa đầu tiên ABG Education 1 khi toàn bộ chương trình phải tổ chức online do đại dịch Covid-19. Có một điểm chung nào đó trong sứ mệnh mà ABG hướng tới đã thu hút Văn Anh – đó là nuôi dưỡng những thế hệ lãnh đạo trẻ đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. ABG trao cho các bạn trẻ tài năng những giá trị của thế hệ lãnh đạo đi trước, giúp các bạn mở rộng tầm nhìn, được kết nối và hỗ trợ trên hành trình phát triển năng lực lãnh đạo của mình. Ngược lại ABG mong mỏi các bạn sẽ không chỉ phát triển bản thân mà còn phụng sự xã hội, đóng góp cho cộng đồng. Đó cũng chính là giá trị sống mà Văn Anh luôn theo đuổi. Tham gia ABG, Văn Anh đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều diễn giả có kinh nghiệm trong giáo dục, giúp bạn có thêm ý tưởng để triển khai các chương trình giáo dục. Mạng lưới học viên ABG, đặc biệt là những bạn trẻ làm trong lĩnh vực giáo dục đã giúp Văn Anh kết nối với nhiều cá nhân, tổ chức để phát triển các hoạt động của Thư viên và thúc đẩy các chương trình học tập thông qua phục vụ cộng đồng. Năm 2022, Viện Lãnh đạo ABG đã ủng hộ Văn Anh thực hiện 1 buổi tọa đàm về “Lãnh đạo tạo tác động xã hôi” trong khuôn khổ chương trình học tập thông qua phục vụ cộng đồng của đoàn sinh viên Đại học Khoa học Xã hội Singapore. ABG Alumni cũng đã phát động những chương trình để đồng hành với các hoạt động của Thư viện Cộng đồng. Hy vọng cùng với mạng lưới ABG, sẽ có thêm những thư viện cộng đồng nữa mở ra cho những vùng quê, đem lại cơ hội học tập cho nhiều đứa trẻ và đóng góp cho sự thay đổi của địa phương.

 

HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO GIÁO DỤC - ABG EDUCATION 4
Hạn đăng ký: 10/03/2023
HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO GIÁO DỤC - ABG EDUCATION 4
Hạn đăng ký: 10/03/2023