,

Newsletter 10

Bạn thân mến,

Tháng 10 đi qua cũng là lúc chứng kiến những hoạt động cuối cùng của hai lớp Open 8 và Edu 2 trong chặng đường nửa năm đi cùng ABG.

Trong bản tin lần này, chúng tôi dành phần lớn thời lượng để điểm lại hành trình fieldtrip “Ươm mầm giấc mơ từ rừng xanh” do chính các học viên ABG Edu 2 lên ý tưởng, gây quỹ, tổ chức.

Diễn ra trong 3 ngày 21-23/10 tại khu vực Vườn quốc gia Pù Mát, Con Cuông, Nghệ An, chuyến đi đã trở thành trải nghiệm đáng nhớ của các học viên ABG Edu 2 cũng như các thầy cô cố vấn, hội đồng viện.

Điểm nhấn trong hành trình này là chuyến tham quan, giao lưu với các học sinh, thầy cô ở điểm trường xa xôi nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Pù Mát.

Trong số này, chúng tôi cũng giới thiệu GALA 2022 của ABG Alumni với chủ đề “VÒNG TUẦN HOÀN” sẽ diễn ra trong 2 ngày 17-18/12 sắp tới tại Trang trại Hy vọng – Hop Farm (Lương Sơn, Hòa Bình). Hy vọng đây sẽ là dịp hội ngộ lớn nhất trong năm của cộng đồng ABG chúng ta.

Trân trọng.

 

II/ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT 

FREE TALK THÁNG 10

Ngày 29/10, học viên lớp ABG Edu 2 đã được lắng nghe những chia sẻ từ chị Bùi Kim Thùy – Đại diện Cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN tại Việt Nam về chủ đề “Phát triển bản thân thông qua học tập suốt đời”.

Sau buổi FreeTalk này, các học viên đã rút ra được nhiều điều ý nghĩa. Đầu tiên, sự tự học và học tập suốt đời sẽ tạo ra sự khác biệt về tư duy. Thứ hai, cần không ngừng sáng tạo trong công việc và học tập do sáng tạo chính là sự khác biệt, vừa góp phần tăng hiệu suất vừa giúp định vị thương hiệu cá nhân.

Nếu nhìn thấy vẻ đẹp của tri thức ở mọi nơi, mọi điều trong cuộc sống chúng ta đều có thể học được. Học thuần túy là là chưa đủ mà phải “hành” tức là chuyển hóa nó thành năng lượng, kiến thức và đo lường nó bằng kết quả thực tiễn hàng ngày của bản thân.

 

III/ FIELD TRIP ƯƠM GIẤC MƠ TỪ RỪNG XANH

 

Chương trình field trip “Ươm giấc mơ từ rừng xanh” do chính học viên ABG Edu 2 tổ chức dưới sự đồng hành hỗ trợ của Viện Lãnh đạo ABG trong 3 ngày 21-23/10 tại Con Cuông – Nghệ An. Đây là hoạt động để chính học viên ABG Edu 2 được kế thừa và thực hành những giá trị của ABG: Giáo dục Khai phóng và Tinh thần Lãnh đạo trẻ cống hiến cho cộng đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh – Cố vấn và Chủ nhiệm Chương trình Lãnh đạo trẻ Giáo dục ABG đã giới thiệu tổng quan về Viện Lãnh đạo ABG, chương trình ABG Education với đại diện Vườn Quốc gia Pù Mát. Các học viên Edu2 cũng đã giới thiệu, trình bày dự án và các đề xuất về việc kết nối hợp tác và hỗ trợ các hoạt động liên quan đến giáo dục của Vườn Quốc gia Pù Mát trong tương lai.

Các hoạt động đa dạng được tổ chức trong 3 ngày với sự tham gia của đại diện từ Viện Lãnh đạo ABG, Ban quản lý Vườn Quốc gia Pù Mát, Tổ chức Save Vietnam’s Wildlife, các thầy cô và các em học sinh Trường TH 2 Môn Sơn và đoàn học viên ABG.

Song song đó, đoàn đã giao lưu và tham quan “Khu bảo tồn động vật hoang dã” và “Bảo tàng Thiên Nhiên – Văn hóa mở” tại Vườn Quốc gia Pù Mát. Tại đây, đại diện dự án Save Vietnam’s Wildlife đã chia sẻ về văn hóa, truyền thống, tập tục của Người Thái, người Đan Lai đang sinh sống tại huyện Con Cuông, các kiến thức liên quan đến hoạt động bảo tồn động vật, thiên nhiên và tầm quan trọng của giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn động vật hoang dã cho cộng đồng.

Quan trọng hơn cả là chuỗi hoạt động thăm và giao lưu tại 2 điểm trường Tiểu học 2 Môn Sơn ở thị trấn và trong vùng lõi. Hành trình này đã mang lại nhiều cảm xúc và giá trị cho tập thể ABG Edu 2.

Để đến thăm điểm trường Tiểu học và Mầm non Môn Sơn trong vùng lõi ở bản Cò Phạt, đoàn phải di chuyển hơn 2 giờ đồng hồ ngược dòng sông Giăng. Học sinh tại đây chủ yếu là con em của bà con đồng bào Đan Lai (khu vùng lõi của Pù Mát) có hoàn cảnh khó khăn.

Tại đây, tập thể ABG Edu đã tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho các em học sinh. Các em học sinh thích thú, hào hứng với các trò chơi mới, những hoạt động STEM thú vị, được viết vẽ và trình bày những ước mơ, suy nghĩ của mình giản đơn và trong sáng, tràn đầy hy vọng.

Đại diện Viện Lãnh đạo ABG cùng các học viên cũng đã trao đổi về những hình thức để hỗ trợ nhà trường như nâng cao chất lượng giáo viên, đa dạng hoạt động trải nghiệm cho học sinh, cơ hội kết nối hợp tác cùng các dự án phù hợp dành cho học sinh và giáo viên trường của chính học viên ABG Edu.

Kết thúc chương trình, đoàn đã trao tặng đến các em học sinh, thầy cô tại điểm trường những phần quà và sách từ chương trình gây quỹ với sự đồng hành của Viện Lãnh đạo ABG, Alpha Books, Trạm Đọc, các cá nhân và tổ chức của những thành viên mạng lưới ABG.

 

CẢM NHẬN VỀ FIELDTRIP 

 

Anh Trà Anh Đông

Sau 6 tháng học cùng nhau, bọn mình đã có một chuyến đi field trip thật sự đã cùng với ABG Edu 2. Cả nhóm đã cố gắng vượt qua vùng an toàn của mình để có thể tổ chức một hoạt động giáo dục tại trường Tiểu học 2 Môn Sơn ở vùng lõi của Vườn Quốc gia Pù Mát.

Để đến được đây, bọn mình đã phải di chuyển rất nhiều chặng từ mọi nơi đến Con Cuông, và phải ngồi trên thuyền gần 2 tiếng đồng hồ mới vào được điểm trường. Đi rồi mới thấy ngưỡng mộ các thầy cô giáo đi dạy ở vùng xa, họ đã phải đi những con đường băng qua rừng núi hoặc phải ngồi trên thuyền cả vài tiếng đồng hồ chỉ để đem con chữ đến các bạn dân tộc thiểu số ở khu vực này. Vào mùa lũ thì có khi họ đi dạy cả tháng trời mới được về nhà, thật sự nể phục các thầy cô ở đây.

 

Chị Mẫn Hường

Từ khi bàn về chuyến đi, dù ủng hộ hết mình nhưng mình luôn lo lắng nó sẽ không thành hiện thực bởi trùng trùng cản trở: Vườn Quốc gia Pù Mát ở thị trấn Con Cuông cách Vinh hơn 100km, lại ở khu vực biên giới phức tạp, nơi tụi mình muốn đến lại tít trong lõi rừng phải qua sông lớn, mùa này lại bão lũ khó lường. Vậy mà cuối cùng nó cũng đã diễn ra.

Tụi mình làm gì? Tụi mình gặp các anh ở ban quản lý vườn, nghe chia sẻ để hiểu nhiều về những khó khăn của các anh, những khao khát học hỏi để tạo nên sự thay đổi.

Tụi mình cũng được gặp các thầy cô tại các điểm trường để cảm nhận được quyết tâm và mong đợi được trau dồi nâng cao nghiệp vụ bản thân để có thể dạy học tốt hơn, không mong gì cho mình, tất cả đều là để cho các em học sinh. Tụi mình cũng được hoạt động cùng các em học sinh ở thị trấn và trong lõi rừng để được sống lại thời học sinh vô tư và hồn nhiên của mình.

 

Anh Đỗ Thành Công 

Mấy tháng trời, chúng tôi hầu hết chỉ gặp nhau qua các buổi học trực tuyến. Chuyến đi này là cơ hội hiếm hoi để chúng tôi được gặp gỡ và kết nối rất sâu với nhau khi mà học viên mọi tỉnh thành cùng hội tụ lại bên nhau.

Chuyến đi là cả một hành trình trải nghiệm tuyệt vời, từ việc giao lưu với các cán bộ lãnh đạo của Vườn Quốc gia Pù Mát, trò chuyện cùng các thầy cô giáo ở trường Tiểu học 2 Môn Sơn, đi thuyền vào tít trong núi để tổ chức chương trình ý nghĩa cho các em nhỏ dân tộc thiểu số, đến thăm khu bảo tồn và cứu hộ động vật hoang dã.

Một trong những điều mình đúc kết sau chuyến đi: Làm giáo dục thì không nên mơ mộng thay đổi thế giới, hãy chấp nhận những thực tế và vấn đề hiện tại, không đổ lỗi, chỉ trích. Thay vào đó, hãy có góc nhìn chân thực và tư duy hệ thống, từ đó đưa ra hành động cụ thể, rõ ràng (nhỏ thôi) để làm ngay, tạo giá trị trong khả năng của mình.

 

Chị Điệp Bùi 

Từ khi bàn về chuyến đi, dù ủng hộ hết mình nhưng mình luôn lo lắng nó sẽ không thành hiện

thực bởi trùng trùng cản trở: Vườn Quốc gia Pù Mát ở thị trấn Con Cuông cách Vinh hơn 100km, lại ở khu vực biên giới phức tạp, nơi tụi mình muốn đến lại tít trong lõi rừng phải qua sông lớn, mùa này lại bão lũ khó lường. Vậy mà cuối cùng nó cũng đã diễn ra.

Chưa bao giờ tôi thấy mình có chuyến trải nghiệm sâu lắng như chuyến đi lần này ở Pù Mát cùng các bạn đồng nghiệp giáo dục ABG. Tôi biết ơn các thầy cô, các anh chị ở ABG đã khai mở về giáo dục khai phóng cho tôi và đã kết nối tôi tới những người bạn tuyệt vời cùng tôi khám phá, chung tay vì một nền giáo dục tự do, sáng tạo, bền vững.

 

Anh Lê Ngọc Quân 

Những năm gần đây, bà con bỗng nhiên nói nhiều một cách bất thường về giáo dục khai phóng, khiến mình có cảm giác nền giáo dục nước nhà được phổ cập khai phóng tới nơi rồi. Như thường lệ, cái gì mà người ta nói đến nhiều, nói mọi lúc, mọi nơi thì phần lớn còn hiểu chưa đúng, đừng nói đến việc bắt tay vào làm.

Chương trình lãnh đạo trẻ giáo dục của viện lãnh đạo ABG được thiết kế theo tinh thần giáo dục khai phóng, và những người có trách nhiệm luôn nỗ lực mang hơi thở khai phóng vào từng hoạt động trong khóa học. Chuyến fieldtrip tới Vườn Quốc gia Pù Mát cuối tháng 10 vừa qua do chính tập thể lớp Edu 2 tổ chức thực hiện dựa trên sự khích lệ, động viên của Viện ABG là một hoạt động thực hành giáo dục khai phóng.

Các học viên hoàn toàn chủ động từ việc thảo luận, thậm chí tranh luận nội bộ để lựa chọn tổ chức chuyến fieldtrip đầy thách thức tại Pù mát, thay vì đến những điểm sang, xịn, mịn như các trường quốc tế tại Hà Nội hay TPHCM. Xuyên suốt quá trình chuẩn bị và hành trình 3 ngày 3 đêm tại Pù Mát, các lãnh đạo trẻ giáo dục nỗ lực không ngừng thực hành những bài học thu nhận được từ 12 buổi học trước đó, bắt đầu từ lãnh đạo bản thân, làm thế nào để thu xếp thời gian để tham gia những buổi họp dày đặc hàng tuần lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, chuẩn bị hậu cần, kịch bản chi tiết cho một chuỗi hoạt động và đặc biệt là dành trọn 3 ngày 3 đêm ở Pù Mát.

Tiếp đó là lãnh đạo đội nhóm, nơi mỗi lãnh đạo trẻ là một cá tính mạnh, đến từ những vùng miền bắc trung nam, làm thế nào để tôn trọng sự khác biệt, nhưng vẫn xây dựng được một chương trình hoạt động nhất quán, đảm bảo mỗi thành viên đều thấu hiểu mục đích chung và tham gia hết mình.

Cuối cùng là lãnh đạo các mối quan hệ đối tác, từ cơ quan Nhà nước tới tổ chức phi lợi nhuận, rồi trường tiểu học, những đối tác rất khác nhau về quy mô, hình thức tổ chức, cách thức hoạt động, làm thế nào để kết nối cùng nhau, tạo nên chuỗi các hoạt động ý nghĩa, mang lại giá trị thực chất cho tất cả các bên và cá nhân liên quan.

Là người chứng kiến từ thời điểm mới chỉ là một ý tưởng mơ hồ và hơi điên rồ, tới lúc các lãnh đạo trẻ giáo dục lưu luyến, cố tìm cách kéo dài thêm phút giây chia tay Pù Mát, mình thấy các bạn thực sự xuất sắc khi tổ chức thành công chuyến fieldtrip. Mình cũng cảm nhận rõ sự tiếc nuối của những bạn vì lý do bất khả kháng nào đó không thể có mặt trong chuyến đi Pù Mát, dù các bạn đầy cam kết và ủng hộ vô điều kiện chuyến fieldtrip ngay từ phút giây đầu tiên.

Kết thúc chuyến fieldtrip, mình chợt nhớ lại một câu nói của ai đó, đại ý là “khi bạn thực lòng tặng cho người khác một món quà, thì chính bạn là người đầu tiên cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc”. Mình tin là những lãnh đạo trẻ giáo dục Edu 2 thực sự cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc khi trao những món quà ý nghĩa, tổ chức những hoạt động học tập, vui chơi cho các bạn nhỏ và đề xuất những ý tưởng hợp tác, để cùng nhau mang lại tác động bền vững.

Với những nguồn lực ít ỏi, nếu chúng ta biết cách huy động và tập trung thực hiện đúng cách, kiên trì và đều đặn, chắc chắn sẽ tạo ra những kết quả tích cực, dài lâu.

 

IV/ SỰ KIỆN SẮP TỚI 

GALA CUỐI NĂM 

Đến với chương trình, các thành viên ABG sẽ có cơ hội gặp lại những người bạn học của mình, kết nối với thêm những thành viên khác. Hai ngày gala dự kiến gồm nhiều hoạt động như Teambuilding, Speed Dating, Gala Dinner, tìm hiểu về mô hình kinh tế tuần hoàn, giao lưu với người dân địa phương, hoạt động thể thao, phần chia sẻ từ các diễn giả khách mời, thảo luận định hướng hoạt động của ABG Alumni 2023.

HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO TRẺ - ABG FUTURE LEADERS
Hạn đăng ký dành đến hết 24/3/2024
HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO TRẺ - ABG FUTURE LEADERS