Newsletter 05

NEWSLETTER 05 

 

I/ LỜI CHÀO TỪ BAN BIÊN TẬP

 

Bạn thân mến,

Trong hai ngày 25-26/6, cộng đồng ABG ở phía Nam đã tham gia hành trình khám phá TP.HCM cùng Viện trưởng Nguyễn Cảnh Bình. Các thành viên ABG đã cùng tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa gồm giao lưu với Đại học Fulbright Việt Nam, tìm hiểu phong cách lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức tiệc tối, tham quan di tích Bến Nhà Rồng và lăng Tả quân Lê Văn Duyệt.

Đây cũng là lần đầu tiên cộng đồng ABG ở TP.HCM nói riêng và phía Nam nói chung hội ngộ với quy mô lớn gần 50 thành viên. Không dừng lại ở đây, chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau chủ động tự tổ chức thêm nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa trong thời gian tới như chính kỳ vọng của anh Nguyễn Cảnh Bình sau thành công của chuỗi sự kiện vừa qua.

Trong số này, chúng tôi tiếp tục điểm lại những buổi học thú vị của hai lớp Open 8, Edu 2. Bạn cũng đừng bỏ qua thông tin ABG Alumni chuẩn bị kiện toàn ban điều hành nhé.

Cuối cùng, chúng tôi tiếp tục giới thiệu những gương mặt nổi bật của ABG, kết nối thông tin doanh nghiệp, mang đến cơ hội hợp tác cho các thành viên trong mạng lưới. Đáng chú ý, sau khi bản tin gần nhất được xuất bản, anh Nguyễn Cảnh Bình đã mời hai thành viên xuất hiện trong mục “Người ABG” là anh Nguyễn Hoàng Nam và chị Đào Ngọc Phương Linh đến văn phòng viện. Sau khi trình bày các dự án cá nhân, cả anh Nam và chị Linh đều nhận được sự đánh giá cao từ viện trưởng.

Từ câu chuyện trên, hy vọng các độc giả luôn mở lòng với ABG Newsletter để chúng tôi có cơ hội làm cầu nối thông tin giúp bạn lan tỏa câu chuyện của mình đến với các thành viên trong mạng lưới. Hòm thư news@https://abg.edu.vn/://abg.edu.vn luôn chờ đợi để tiếp nhận những câu chuyện của bạn.

Trân trọng,

 

 

II/ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT 

 

1. Tham quan và giao lưu với ĐH Fullbright Việt Nam

Nằm trong chuỗi hoạt động “Hành trình khám phá TP.HCM cùng Viện trưởng Nguyễn Cảnh Bình”, sáng ngày 25/6, học viên hai lớp Open 8, Edu 2 cùng nhiều anh chị Alumni cùng đã có chuyến đi đến ĐH Fulbright Việt Nam.

Tại đây, các thành viên ABG đã cùng giao lưu kết nối, lắng nghe về triết lý giáo dục khai phóng của ĐH Fulbright và một số dự án cộng đồng do học viên hai bên triển khai. Đại diện các học viên ABG, anh Phạm Công Luật (Open 8) đã giới thiệu dự án “Hành trình Gom” và anh Phạm Văn Anh (Edu 1) trình bày về tổ chức Eco Vietnam Group.

Khác biệt về đối tượng người học nhưng cả ABG và ĐH Fulbright Việt Nam cùng hướng đến xây dựng môi trường đào tạo không vì lợi nhuận với triết lý giáo dục khai phóng, khuyến khích tư duy cởi mở, chủ động và linh hoạt. Các học viên của ABG và Fulbright dù có nhiều khác biệt về chuyên môn, độ tuổi, mối quan tâm nhưng đều cảm nhận được tinh thần chung là khát vọng kiến tạo một xã hội tử tế, tốt đẹp và bền vững hơn mỗi ngày sau buổi giao lưu.

 

2. Freetalk: “MỘT GÓC NHÌN VỀ NGUYỄN ÁI QUỐC – HỒ CHÍ MINH”

Sự kiện thứ hai trong chuỗi hoạt động “Hành trình khám phá TP.HCM” là buổi Freetalk chiều 25/6 do chính anh Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ về chủ đề phân tích phong cách lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới góc độ một chiến lược gia, nhà tổ chức thiên tài.

Các học viên Open 8, Edu 2, anh chị Alumni có mặt trực tiếp tại buổi Freetalk ở TP.HCM cùng các thành viên tham dự trực tuyến đã được lắng nghe những phân tích của anh Bình về tầm nhìn, mục tiêu chiến lược của Bác là giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc. Trên cơ sở đó, những sự kiện, hoạt động trong cuộc đời của Bác là các kỹ thuật để hiện thực hóa mục tiêu đề ra.

Theo anh Bình, 3 bài học các nhà lãnh đạo trẻ nên học hỏi từ Bác gồm tự đặt nhiệm vụ cho chính mình, tìm ra những giải pháp đột phá để thực hiện mục tiêu, chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra các quyết định quan trọng. Một người lãnh đạo giỏi là người luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng, biết rõ mục tiêu của mình là gì, thực hiện chiến lược thế nào, các bước đi ra sao. Càng chuẩn bị tốt và kỹ lượng, tỷ lệ thành công càng cao.

 

3. Tham quan Bến Nhà Rồng, Lăng tả quân Lê Văn Duyệt 

Sau một ngày dài giao lưu, học tập, các thành viên ABG tại TP.HCM đã cùng nhau ăn tối, kết nối tại sự kiện ABG Night Party được tổ chức tối 25/6. Tham dự bữa tiệc, anh Nguyễn Cảnh Bình bày tỏ niềm vui khi chứng kiến cộng đồng ABG tại TP.HCM ngày càng lớn mạnh. Anh Bình mong muốn các thành viên ABG ở phía Nam tiếp tục chủ động tự tổ chức thêm nhiều sự kiện ý nghĩa, có chiều sâu trong thời gian tới.

Tiếp nối hành trình, các thành viên ABG sáng 26/6 cùng Viện trưởng Nguyễn Cảnh Bình tham quan Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh ở Bến Nhà Rồng và Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt. Tại hai địa điểm trên, các thành viên cùng nhau lắng nghe những câu chuyện lịch sử và quan trọng hơn là đúc rút những bài học để có thể áp dụng cho chính hành trình lãnh đạo của bản thân.

Sự kiện trên cũng khép lại hành trình khám phá TP.HCM cùng anh Nguyễn Cảnh Bình, chuỗi sự kiện lớn nhất của cộng đồng ABG khu vực phía Nam từ trước đến nay.

 

 

 

III/ ABG HỌC GÌ

 

1. Buổi học ABG EDU 2 “LỊCH SỬ VÀ NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO TRONG GIÁO DỤC”

Ngày 19/6, các học viên Edu 2 đã có buổi trao đổi, trò chuyện thú vị với Tiến sĩ Thụy Phương về chủ đề “Lịch sử và những nhà lãnh đạo trong giáo dục Việt Nam”. Chị Phương là TS Giáo dục học, Giảng viên tại Đại học Paris, đồng thời là Giám đốc Diễn đàn Giáo dục Việt Nam.

 

Chị Phương đã chia sẻ về các giai đoạn lịch sử của nền giáo dục Việt Nam, những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và nền giáo dục Pháp, sự ra đời của chữ Quốc ngữ, tính đối chọi của giáo dục tinh hoa và giáo dục đại chúng, cũng như giới thiệu đến các học viên về những nhà lãnh đạo tiên phong trong cải cách giáo dục và thiết chế hóa nền giáo dục.

“Phải luôn luôn tìm kiếm, vận hành cùng nhà trường và tư duy cùng xã hội. Có như vậy, chúng ta mới xây dựng nên một nền giáo dục có giá trị và bền vững”, chị Phương đúc kết thông điệp gửi đến lớp Edu 2.

 

 

2. Buổi học ABG OPEN 8 “BỨC TRANH KINH TẾ HẬU COVID-19”

Chiều ngày 18/6, ABG Open 8 đã tham gia buổi học về chủ đề kinh tế thế giới và Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19 với Tiến sĩ Võ Trí Thành. Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành là một trong những thành viên Hội đồng Viện lãnh đạo ABG. TS Thành đồng thời là giảng viên đã đồng

hành cùng tất cả các khóa ABG Open.

Trong hơn 3 giờ học tập và thảo luận sôi nổi, TS Võ Trí Thành đã trình bày những thách thức chưa từng có với nền kinh tế do Covid-19 gây ra. Năm nay, kinh tế Việt Nam và thế giới ban đầu được dự báo phục hồi mạnh nhưng rốt cục lại bị ảnh hưởng bởi nhiều biến số như dịch bệnh, lạm phát, chiến tranh, khủng hoảng năng lượng, gián đoạn chuỗi cung ứng.

Theo TS Thành, các nhà lãnh đạo trẻ nên ghi nhớ một số quan điểm có thể ứng dụng cho doanh nghiệp, tổ chức của mình trong thời kỳ hậu Covid-19 gồm: tốc độ quan trọng hơn quy mô, vốn xã hội nhiều lúc quan trọng hơn tiền bạc, học để biết cách học quan trọng hơn công nghệ và kiến thức, luôn bắt kịp xu hướng và đổi mới.

 

IV/ SỰ KIỆN SẮP TỚI 

 

KIỆN TOÀN BAN ĐIỀU HÀNH ABG ALUMNI NHIỆM KỲ 2022-2023

 

ABG Alumni đang chuẩn bị kiện toàn ban điều hành (BĐH) nhiệm kỳ 2022- 2023 trên nguyên tắc mời tham gia, các thành viên tự nguyện đăng ký với tinh thần cam kết. Thư mời được gửi tới toàn bộ các thành viên ABG Alumni. Chủ tịch ABG Alumni cũng sẽ tiến hành trao đổi với các thành viên BĐH hiện tại để nắm được nguyện vọng tiếp tục tham gia hay không của từng cá nhân.

Dự kiến trong tháng 7, BĐH ABG Alumni sẽ được kiện toàn. Danh sách BĐH mới sau khi được kiện toàn sẽ được công bố công khai chính thức. Chúng tôi hy vọng các nhà lãnh đạo trẻ thể hiện tinh thần dấn thân, đáp đền tiếp nối bằng cách tham gia vào BĐH ABG Alumni.

BĐH Alumni gồm 3 ban chuyên môn. Ban Kết nối có nhiệm vụ nắm bắt tình hình hoạt động của các thành viên đã hoàn thành các khóa học của ABG, tạo dựng kênh liên lạc, gia tăng kết nối giữa cựu học viên với Alumni và viện.

Ban Hoạt động sẽ phụ trách các chương trình thường xuyên của Alumni như chia sẻ kiến thức, thảo luận, đào tạo, hoạt động xã hội. Ban truyền thông nội bộ chịu trách nhiệm xây dựng kênh thông tin giúp các thành viên có thể nắm bắt được hoạt động của Alumni.

 

V/ NGƯỜI ABG 

 

1. LÊ THỊ AN HẠ – ABG OPEN 05

Chị Lê Thị An Hạ là nhà sáng lập Amazing Group, mô hình giáo dục khai phóng có trụ sở tại TP.HCM với phương châm “Think global – Act for locals”. Amazing Group được thành lập vào năm 2015, tạo cơ hội học hỏi, rèn luyện các kỹ năng và giao lưu quốc tế để các bạn trẻ độ tuổi 16-25 phát triển toàn diện và trở thành công dân toàn cầu.

Với chị Hạ, ABG là gia đình thứ hai, nơi chia sẻ nhiều giá trị phát triển cá nhân không thể tìm thấy được ở bất cứ tổ chức, khoá học, cộng đồng, học bổng lãnh đạo chị từng tham gia trong và ngoài nước.

“Ở đây, Hạ có thật nhiều người anh, người chị, người em đồng hành cùng nhau. Chính nhờ hoạt động nhiều trong ABG cùng Alumni, Hạ tìm được những người cộng sự quan trọng để cùng phát triển công ty. Với ABG, bạn càng làm nhiều, hỗ trợ nhiều thì sẽ nhận được nhiều. Kim cương chỉ có thể được cắt giũa bởi kim cương”, chị Hạ tâm sự.

 

2. LƯU THỊ THU HƯƠNG – ABG OPEN 06

“Sẽ không có công thức tuyệt đối nào để tạo ra một món ăn ngon. Độ ngon của món ăn phụ thuộc vào tình cảm của người đầu bếp và cảm xúc chính là nguyên liệu đặc biệt cho món ăn đó”, chị Lưu Thị Thu Hương chia sẻ về công thức tạo nên hương vị của thương hiệu bánh mì Grandma Lu.

Chị Hương là nhà sáng lập chuỗi cửa hàng Bánh mì Grandma Lu. Đang từng bước xây dựng mô hình chuỗi với sứ mệnh nâng tầm giá trị bánh mì Việt Nam không chỉ trong mà cả ngoài nước, chị mong muốn kết nối, học hỏi tất cả mọi thành viên trong cộng đồng ABG.

 

3. TRẦN KHÁNH TRANG – ABG OPEN 05

Trần Khánh Trang từng theo học tại Học viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ IIN và là cựu sinh chương trình Lãnh đạo Tỉnh thức Dalai Lama Fellowship. Sau 7 năm tham gia các dự án xã hội trong và ngoài nước, Trang đang điều hành Công ty

TNHH Green Retailing tại TP.HCM.

Green Retailing với thương hiệu Pan Happy là đơn vị thương mại điện tử trẻ, dẫn đầu lĩnh vực sống xanh, khỏe mạnh. Công ty của Trang mang đến kiến thức, trải nghiệm và giải pháp sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng, thói quen sống xanh cho các gia đình Việt. Sau gần một năm, công ty đã có những đối tác và nhà cung cấp từ Mỹ, Canada, châu Âu và Nhật Bản.

Trang mong muốn kết nối với các Alumni trong lĩnh vực sức khỏe, sản xuất thực phẩm và thương mại điện tử ở thị trường trong nước cũng như quốc tế.

 

4. ĐẶNG PHƯƠNG THẢO – ABG OPEN 07

Đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ ở Canada, chị Đặng Phương Thảo đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu. Chị Thảo đang tham gia một dự án nghiên cứu về thúc đẩy công bằng xã hội trong cuộc chuyển đổi nền kinh tế sang zero carbon.

Chị Thảo muốn chia sẻ kinh nghiệm của thế giới, lôi kéo sự quan tâm của các thành viên ABG để cùng nhau giúp Việt Nam ứng phó với khủng hoảng biến đổi khí hậu. Ở chiều ngược lại, chị cũng kỳ vọng chính Việt Nam sẽ đóng góp vào kiến thức của nhân loại trong việc kiến tạo một xã hội công bằng, bền vững.

Thông qua ABG, chị Thảo muốn mở rộng mạng lưới kết nối, tiếp cận các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp xã hội và các dự án liên quan đến bình đẳng giới, công bằng xã hội và môi trường.

 

Để kết nối với các nhân vật trong bản tin, vui lòng liên hệ qua email news@https://abg.edu.vn/://abg.edu.vn

 

 

VI/ CƠ HỘI CHO THÀNH VIÊN ABG 

 

NGÔ ĐÌNH BẢO VI – ABG OPEN 8

Giám đốc Công ty TNHH Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam

 

VỀ TRÚC CHỈ

Nghệ thuật Trúc Chỉ lần đầu xuất hiện tại Huế vào năm 2012, được họa sĩ Phan Hải Bằng và các cộng sự tạo dựng trên nền tảng nghề giấy thủ công truyền thống, kết hợp, ứng biến với nhiều nguyên liệu, kỹ thuật và ý tưởng để làm nên một loại hình nghệ thuật mới.

 

Nguyên liệu được sử dụng để làm tranh Trúc Chỉ gồm rơm, tre, mía, chuối, dâu, dướng, dó, dứa, lá, cỏ. Tinh thần cốt lõi của Trúc Chỉ là giúp giấy trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân độc lập, không còn chỉ làm nền cho các thao tác sáng tạo khác.

 

TRÚC CHỈ ĐANG TÌM KIẾM

Đội ngũ thương mại hóa

Công ty hiện đã định hình hệ thống sản phẩm, thị trường

 

THÀNH TỰU VỀ MẶT XÃ HỘI

Tranh Trúc Chỉ đã hiện diện trong sảnh đón khách của Văn phòng Chính phủ, phòng tiếp khách của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, sảnh và phòng tiếp khách quốc tế của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng nhiều cơ quan khác.

 

Thông tin liên hệ: 0962.901.518 (SĐT chị Bảo Vi)

 

THƯ MỜI THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ABG ALUMNI

 

Thân gửi các thành viên của mạng lưới ABG Alumni

 

Hiện tại, mạng lưới của chúng ta đã và đang phát triển với quy mô ngày càng mở rộng. Để tăng tính cường tính kết nối của các thành viên hơn nữa, Ban điều hành ABG Alumni dự kiến sẽ phát động và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn và có ý nghĩa trong thời gian tới.

Dưới đây là một số dự án đã và đang được triển khai:

 

  • ABG Talks: tổ chức các buổi nói chuyện với đa dạng các chủ đề ở nhiều lĩnh vực với sự tham gia của chính các thành viên trong mạng lưới.
  • ABG Newsletter: cung cấp tới các thành viên thông tin các hoạt động đã đang và sẽ diễn ra của Viện lãnh đạo ABG cũng như mạng lưới cựu học viên ABG Alumni.
  • ABG Magazine: là ấn phẩm với nhiều chuyên mục đem lại những góc nhìn mới mẻ và những khai thác chuyên sâu về các thành viên trong mạng lưới. ABG Database: xây dựng cơ sở dữ liệu thành viên để phục vụ cho việc lưu trữ, tra cứu và kết nối nội bộ.
  • ABG Website: xây dựng website chính thức của mạng lưới để lưu trữ thông tin và truyền thông các hoạt động của ABG Alumni ra bên ngoài nhiều hơn Humans of ABG Alumni: giới thiệu các thành viên của ABG Alumni qua các bài đăng trên Fanpage ABG Alumni.

 

Để có thể phát huy nguồn lực một cách hiệu quả nhất, Ban điều hành kêu gọi các thành viên cùng tham gia tổ chức, thực hiện các hoạt động và đề xuất các dự án có ý nghĩa để phát triển hơn nữa mạng lưới ABG Alumni.

 

ĐĂNG KÝ THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG ABG ALUMNI

Các thành viên truy cập link hoặc quét mã QR: https://abg.edu.vn/://forms.gle/WFEWFnpjWQabphdq5

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình 

Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”

 

HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO GIÁO DỤC - ABG EDUCATION 4
Hạn đăng ký: 10/03/2023
HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO GIÁO DỤC - ABG EDUCATION 4
Hạn đăng ký: 10/03/2023