Newsletter 06

NEWSLETTER 06 

 

I/ LỜI CHÀO TỪ BAN BIÊN TẬP 

 

Bạn thân mến,

Hoạt động nổi bật nhất trong hai tuần đầu tháng 7 của chúng ta là việc ABG Business Leader Club (ABLC) chính thức ra mắt. Ngay sau buổi kick-off, ban điều phối của ABLC đã bắt tay triển khai dự án đầu tiên ABG Pass. ABLC hứa hẹn sẽ là sân chơi thú vị của những người làm kinh doanh trong cộng đồng ABG, mang đến nhiều giá trị cho các thành viên trong mạng lưới.

Nửa đầu tháng 7 còn chứng kiến nhiều hoạt động của hai lớp Open 8 và Edu 2. Không chỉ tham dự các buổi học chính thức, các học viên của ABG chứng tỏ sự chủ động bằng cách tổ chức nhiều buổi freetalk với chủ đề đa dạng, hấp dẫn.

Trong bản tin lần này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu nhiều gương mặt ABGers với xuất thân đa dạng từ nhiều lĩnh vực như giáo dục, hoạt động cộng đồng, host, kinh doanh nông nghiệp, tư vấn luật, doanh nghiệp xã hội. Chúng tôi hy vọng có thể làm chiếc cầu nối thông tin kết nối hiệu quả hơn nữa giữa các thành viên trong mạng lưới.

Để làm được điều đó, chúng tôi mong nhận được thêm nhiều chia sẻ, câu chuyện từ chính bạn. Ngoài ra, nhóm sản xuất ABG Newsletter cũng đang cần thêm nhân sự làm nội dung, thiết kế. Hòm mail news@https://abg.edu.vn/://abg.edu.vn của luôn mong chờ ý kiến đóng góp và sự tham gia của bạn.

Trân trọng,

II/ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT 

 

1. CÁC BUỔI FREETALK

Trong hai tuần vừa qua, học viên cả hai lớp Open 8 và Edu 2 liên tục tổ chức nhiều buổi freetalk với chủ đề phong phú, hấp dẫn.

 

Vào ngày 3/7, các học viên lớp Open 8 đã tổ chức buổi freetalk “Kinh doanh là kiếm tiền hay phụng sự xã hội?” với diễn giả là chị Bích Nguyễn, Co- founder Phenikaa MaaS. Buổi chia sẻ đã giúp người nghe có thêm góc nhìn về cách dung hòa giữa doanh thu, lợi nhuận và các giá trị xã hội mà doanh nghiệp muốn mang lại.

 

Tiếp nối, buổi freetalk ngày 13/7 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe thể chất và chạy bộ” do anh Vũ Viết Kiên, một thành viên của chính lớp Open 8 trình bày, đã đem đến cho người tham gia những kiến thức tổng quan về rèn luyện thể chất nói chung và chạy bộ nói riêng cũng như bí quyết để có thể hoàn thành cự ly HM, FM.

 

Học viên ABG Edu 2 cũng đã tổ chức buổi freetalk ngày 9/7 với chủ đề “Kỹ năng trình bày truyền cảm hứng”. Diễn giả là anh Đỗ Thành Công, cũng chính là một thành viên của lớp. Buổi freetalk đã giúp những người tham dự nhận được các “công thức bản quyền” đặc biệt thú vị và dễ ghi nhớ để có những bài thuyết trình hiệu quả, thu hút người nghe, truyền cảm hứng.

 

 

2. RA MẮT ABG BUSINESS

Vào ngày 8/7, ABG Business Leader Club (ABLC) đã chính thức ra mắt với sự kiện kick-off được tổ chức theo hình thức offline kết hợp online. Tại đây, nhiều thành viên đã trình bày các ý tưởng, dự án tâm huyết với mong muốn sớm được triển khai cùng ABLC, mang lại giá trị cho các thành viên của câu lạc bộ ngay trong quý III tới.

Sau buổi kick-off, cộng đồng ABG Business đã bầu chọn từ 5 ý tưởng thú vị do các hội viên ABLC trình bày. Kết quả chung cuộc là dự án ABG Pass của anh Đặng Nguyên Cường nhận được nhiều phiếu bầu nhất và được lựa chọn để triển khai.

 

III/ ABG HỌC GÌ? 

 

1. Buổi học ABG EDU 2 “GIÁO DỤC KHAI PHÓNG” & “VĂN HÓA VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG TRONG TRIẾT LÝ GIÁO DỤC” 

 

Trong nửa đầu tháng 7, lớp Edu 2 đã có hai buổi học lần lượt về chủ đề Giáo dục khai phóng, Văn hóa và những ảnh hưởng trong triết lý giáo dục.

Ở buổi học ngày 3/7, diễn giả Dương Trọng Tấn đã chia sẻ mục tiêu và triết lý của giáo dục khai phóng là mở rộng tầm nhìn và nâng cao khả năng thích ứng cho người học, tạo nền tảng giúp con người bồi đắp chân – thiện – mỹ, cải thiện tư duy và nâng tầm tri thức.

Điều quan trọng nhất của nền giáo dục khai phóng chính là người học. Do đó, chính người học cần tiếp nhận kiến thức chủ động và linh động, tự chủ và tự lập trong quá trình học tập để mở rộng thêm kiến thức.

Trong khi đó, ở buổi học ngày 10/7, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh và TS Nguyễn Thành Nam đã trình bày về mối quan hệ đặc biệt giữa văn hóa và đời sống trong giáo dục.

Theo cô Ánh, sự phát triển của văn hóa sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, tư duy ở nhiều phương diện, điển hình nhất là giáo dục. Nền văn hóa phương Đông và phương Tây khác biệt nên việc áp dụng các mô hình giáo dục cần có sự linh động để phù hợp với bản chất từng đất nước. Còn thầy Nam cho rằng cần vận dụng sự độc đáo trong văn hóa vào các mô hình đào tạo, mang đậm tính truyền thống và bền vững, song song với đó là chủ động cập nhập thông tin, tiếp thu, chọn lọc cái cốt lõi, cái mới để tăng sức sáng tạo. Thầy cũng nêu quan điểm giáo dục cần sự kiên định chứ không phải lúc nào cũng cần phải thay đổi hay sáng tạo.

 

2. Buổi học ABG OPEN 8 “BỨC TRANH NÔNG NGHIỆP & NÔNG THÔN VIỆT NAM” 

Trong buổi học đầu tiên của tháng 7, các học viên Open 8 đã trình bày với ban chủ nhiệm chương trình cùng nhiều anh chị cố vấn về “hạt mầm” ý tưởng của bản thân. Các đề án vừa nhận được sự góp ý của các bạn cùng lớp, vừa được đội ngũ cố vấn dày dạn kinh nghiệm của ABG phản hồi.

Theo đánh giá của các “nhà ươm tạo”, những “hạt mầm” của các học viên đều đáng được ghi nhận, dù đều ở giai đoạn đầu hình thành. Những người gieo mầm – các học viên Open 8 đa phần đều là “tay ngang” nhưng đều hướng tới sự chuyên nghiệp với nguồn năng lượng và sự say mê.

Kế tiếp, vào ngày 9/7, lớp Open 8 đã được TS Đặng Kim Sơn chia sẻ câu chuyện về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại và những câu hỏi cho tương lai. TS Sơn không chỉ truyền đạt tri thức về nông nghiệp, nông dân và nông thôn mà còn gợi mở nhiều trăn trở về tam nông cho các học viên.

Sau buổi học, học viên Open 8 tiếp tục đào sâu suy nghĩ để tự tìm câu trả lời cho những vấn đề hiện hữu của nông thôn, nông dân, nông nghiệp như cộng đồng dễ xáo trộn, dễ đứt gãy, giá cả thị trường biến động mạnh, tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

 

IV/ SỰ KIỆN SẮP TỚI 

THẺ ƯU ĐÃI “ABG PASS”  

Sau sự kiện kick-off, ABG Business Leader Club (ABLC) đã chọn ý tưởng thẻ ưu đãi ABG Pass của anh Đặng Nguyên Cường (Edu 1) để bắt đầu triển khai.

ABG Pass dự kiến sẽ là thẻ cứng định danh người dùng được chấp nhận sử dụng tại các đơn vị hợp tác với chương trình. Khi sử dụng thẻ, người dùng có thể được ưu đãi với nhiều hình thức khác nhau như giảm giá trực tiếp trên hóa đơn, tặng quà.

Mục tiêu ban đầu của ABG Pass là thu hút 30 doanh nghiệp của các thành viên trong mạng lưới tham gia cung cấp ưu đãi cho khoảng 200 thành viên sở hữu thẻ. Dự kiến người dùng thẻ bao gồm tất cả thành viên từ các anh chị hội đồng viện, ban cố vấn, Alumni và học viên ABG có đăng ký sử dụng.

Dự kiến thẻ ABG Pass sẽ đến tay người dùng trong thời gian sớm nhất. Dữ liệu về các ưu đãi, địa điểm chấp nhận thẻ sẽ được công bố chính thức trên website.

 

V/ NGƯỜI ABG 

 

1. PHẠM VĂN ANH-ABG EDU1

Knowledge reshapes destiny” là câu nói đã truyền động lực để anh Văn Anh sáng lập, vận hành mô hình thư viện cộng đồng EVG cho hai vùng nông thôn ở Lâm Đồng và Trà Vinh – một dự án thuộc tổ chức Giáo dục và Cộng đồng ECO Vietnam Group cũng do chính anh thành lập và làm chủ tịch.

EVG không chỉ là một thư viện truyền thống với những cuốn sách hay mà còn là một trung tâm học tập cộng đồng với

triết lý giáo dục khai phóng làm nền tảng, cung cấp các cơ hội học tập chất lượng và phù hợp, hoàn toàn miễn phí cho trẻ em vùng nông thôn, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững SDG 4.

Thư viện chào đón các nhà tài trợ cá nhân, các anh chị giảng viên, giáo viên trở thành tình nguyện viên chuyên môn để cung cấp các chương trình học chất lượng cho các em tại thư viện. Anh Văn Anh rất vui nếu được các thành viên ABG cùng hỗ trợ và chung tay phát triển thư viện cộng đồng EVG.

 

2. VŨ HẢI TRƯỜNG – ABG OPEN 5

hiện tại Người ABG, anh muốn mình đội chiếc mũ của host chương trình Thought Show trên kênh Vietsuccess.

Với mong muốn đem lại tri kiến để công chúng có cuộc sống sâu sắc hơn (insights for a more profound life), anh Trường đã cùng trò chuyện với các khách mời ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm khai thác những nhìn nhận sâu sắc của họ cho khán giả.

ABG chính là một môi trường mà anh Trường thực tập những kỹ năng cần thiết của một người host. Anh Trường cũng mong rằng đây chính là nơi anh có thể tìm kiếm những khách mời mới cho các chương trình sắp tới.

 

3. LƯƠNG VĂN TÍNH – ABG OPEN 5

Chọn nông nghiệp để khởi nghiệp vào cuối năm 2018, anh Lương Văn Tính hiện là đồng sáng lập và CEO Trái cây NKN, doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm trái cây, nước ép và sinh tố theo hướng sản xuất an toàn và hữu cơ. Công ty của anh còn quy hoạch vùng trồng hơn 6 ha ở Bến Tre để dần dần chủ động đầu vào và làm du lịch trải nghiệm.

Song song đó, anh Tính còn là đồng sáng lập và giám đốc điều hành công ty Tín Nghĩa chuyên cung cấp giá thể, đất sạch và phân bón hữu cơ để sản xuất cây giống, hoa kiểng và rau màu, phục vụ chủ yếu tại thị trường Chợ Lách, thủ phủ cây giống của cả nước và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

“Mình được truyền cảm hứng bởi các giá trị của ABG về Biết ơn – Khiêm nhường – Chính trực – Cống hiến. ABG còn truyền cho mình lý tưởng lẫn niềm tin để sống một cuộc đời ý nghĩa, không cô đơn trong cách sống tử tế và cho đi không vụ lợi (Pay It Forward)”, anh Tính chia sẻ.

 

4. NGUYỄN VĂN KHANG – ABG OPEN 5

Anh Nguyễn Văn Khang hiện là Giám đốc chi nhánh công ty Vạn Luật ở TP.HCM. Vạn Luật cung cấp dịch vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết các vấn đề pháp lý có thể gặp phải như giấy phép, hợp đồng, lao động. Công ty hiện là đối tác của các ngân hàng Standard Chartered, Shinhan, tư vấn một số vấn đề pháp lý cho AJE VN, tập đoàn JPM.

Ngoài ra, anh Khang cũng đang hỗ trợ tư vấn về pháp lý cho nhiều thành viên của ABG. Anh cũng là một trong những thành viên hăng hái tham gia các hoạt động của Alumni cũng như hỗ trợ hết mình cho học viên khóa Open 8 của viện.

“Mọi người hãy cùng chung tay phát triển “bầu đất” ABG. Khi bầu đất phát triển, hạt mầm chính là mỗi chúng ta sẽ cùng phát triển”, anh Khang nhắn nhủ với cộng đồng ABG.

 

VI/ CƠ HỘI CHO THÀNH VIÊN ABG 

 

PHAN QUỐC VINH – ABG OPEN 8 

CEO CÔNG TY “Ơ KÌA NƯỚC MỸ”

 

Được anh Vinh thành lập vào tháng 3/2021, Ơ Kìa Nước Mỹ là doanh nghiệp xã hội triển khai dự án “Hue for KIDs” với mong muốn tạo các sân chơi học tiếng Anh thực chiến cho các trẻ em ở Huế, rèn luyện các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động học tiếng Anh, đồng thời tạo thêm các sản phẩm du lịch cho học sinh trong nước và quốc tế khi đến Huế tham quan để tìm hiểu văn hoá vùng đất cố đô.

Ngoài ra, anh Vinh còn là cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong chương trình do Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên – Huế (Hue Innovation Hub) và Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (VSMA) phối hợp triển khai.

 

Anh Phan Quốc Vinh luôn chào đón các thành viên của ABG đến với Huế, sẵn sàng làm tour guide miễn phí cho mọi người.

 

Thông tin liên hệ: 082 826 0052 (anh Vinh)

 

 

 

THƯ MỜI THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ABG ALUMNI

 

Thân gửi các thành viên của mạng lưới ABG Alumni

 

Hiện tại, mạng lưới của chúng ta đã và đang phát triển với quy mô ngày càng mở rộng. Để tăng tính cường tính kết nối của các thành viên hơn nữa, Ban điều hành ABG Alumni dự kiến sẽ phát động và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn và có ý nghĩa trong thời gian tới.

Dưới đây là một số dự án đã và đang được triển khai:

 

  • ABG Talks: tổ chức các buổi nói chuyện với đa dạng các chủ đề ở nhiều lĩnh vực với sự tham gia của chính các thành viên trong mạng lưới.
  • ABG Newsletter: cung cấp tới các thành viên thông tin các hoạt động đã đang và sẽ diễn ra của Viện lãnh đạo ABG cũng như mạng lưới cựu học viên ABG Alumni.
  • ABG Magazine: là ấn phẩm với nhiều chuyên mục đem lại những góc nhìn mới mẻ và những khai thác chuyên sâu về các thành viên trong mạng lưới. ABG Database: xây dựng cơ sở dữ liệu thành viên để phục vụ cho việc lưu trữ, tra cứu và kết nối nội bộ.
  • ABG Website: xây dựng website chính thức của mạng lưới để lưu trữ thông tin và truyền thông các hoạt động của ABG Alumni ra bên ngoài nhiều hơn Humans of ABG Alumni: giới thiệu các thành viên của ABG Alumni qua các bài đăng trên Fanpage ABG Alumni.

 

Để có thể phát huy nguồn lực một cách hiệu quả nhất, Ban điều hành kêu gọi các thành viên cùng tham gia tổ chức, thực hiện các hoạt động và đề xuất các dự án có ý nghĩa để phát triển hơn nữa mạng lưới ABG Alumni.

 

ĐĂNG KÝ THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG ABG ALUMNI

Các thành viên truy cập link hoặc quét mã QR: https://abg.edu.vn/://forms.gle/WFEWFnpjWQabphdq5

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình 

Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”

 

HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO GIÁO DỤC - ABG EDUCATION 4
Hạn đăng ký: 10/03/2023
HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO GIÁO DỤC - ABG EDUCATION 4
Hạn đăng ký: 10/03/2023