Newsletter 07

I/ LỜI CHÀO TỪ BAN BIÊN TẬP 

 

Bạn thân mến, 

Trong nửa cuối tháng 7, ban điều hành (BĐH) ABG Alumni đã bước đầu được kiện toàn với 10 người bao gồm cả những thành viên nhiệm kỳ cũ cùng một số gương mặt mới. Với mong muốn phát triển cộng đồng, BĐH mong muốn tiếp tục được chào đón thêm các thành viên mới tham gia để cùng nhau kiến tạo thêm nhiều giá trị cho ABG Alumni nói riêng và xã hội nói chung. 

Trong bản tin lần này, chúng tôi giới thiệu hai sự kiện nổi bật sắp diễn ra của ABG gồm Khóa học Mùa hè 2022 dành cho 35 nhà lãnh đạo trẻ sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 và Học bổng ABG PolicyMaker #1 – Nhà hoạch định chính sách trẻ đang mở đơn đăng ký đến ngày 10/8. 

Bản tin cũng tiếp tục điểm lại các buổi học, sự kiện của hai lớp Open 8 và Edu 2 trong hai tuần qua. Học viên của cả hai khóa đang đi đến chặng cuối của module B với nhiều buổi học chuyên sâu cùng các diễn giả dày dạn kinh nghiệm sẵn sàng bước đến module cuối cùng. 

Trong chuyên mục Người ABG, chúng tôi tiếp tục điểm qua 4 thành viên thú vị với lĩnh vực làm việc, mối quan tâm đa dạng. Song song đó, bản tin cũng giới thiệu mô hình nông nghiệp tuần hoàn của một học  viên Open 8, mang đến nhiều cơ hội hợp tác cho các thành viên trong mạng lưới. 

Cuối cùng, chúng tôi vẫn luôn mong muốn trở thành chiếc cầu nối thông tin hiệu quả của cộng đồng ABG. Hòm thư news@https://abg.edu.vn/://abg.edu.vn luôn mong muốn được lắng nghe câu chuyện của bạn. 

Trân trọng, 

 

Nhóm sản xuất ABG Newsletter 07: Nguyên Cường (Edu 1), Việt Đức (Open 8), Phú Cường (Open 8), Uyên Trinh (Edu 2), Khánh Ngọc (Intern) 

 

II/ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT 

 

 • KIỆN TOÀN BAN ĐIỀU HÀNH ALUMNI

 

Sau khi làm việc với các thành viên cũ và tiếp nhận đăng ký mới, ban điều hành (BĐH) của ABG Alumni nhiệm kỳ 2022-2023 tạm thời được kiện toàn vào giữa tháng 7. Với 10 thành viên, BĐH mới của Alumni đã tổ chức 2 buổi họp dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Bá Hưng để xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối năm nay. 

Hiện tại, BĐH Alumni vẫn tiếp tục kêu gọi sự tham gia của thêm các thành viên mới để cùng kiến tạo thêm nhiều giá trị cho thành viên ABG. Chúng tôi mong muốn nhìn thấy tinh thần dấn thân, đáp đền tiếp nối từ các học viên và cựu học viên ABG. 

Bằng cách tham gia BĐH Alumni, chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra thêm nhiều sân chơi, hoạt động ý nghĩa, góp phần bồi đắp bầu đất để ngày càng nhiều hạt mầm phát triển. Không chỉ dừng lại ở việc gắn kết, hỗ trợ các thành viên, Alumni còn hướng đến đóng góp cho cộng đồng chung, thể hiện tinh thần phụng sự xã hội – một trong những phẩm chất cốt lõi của người ABG.

Thông tin liên hệ: 0917776857 (Anh Hưng – Chủ tịch Alumni).

 

 • CHÈO SUP HỒ TÂY 

Vào sáng thứ 7 cuối cùng của tháng 7, một số học viên ABG, Alumni và Viện trưởng Nguyễn Cảnh Bình cùng tham gia hoạt động chèo SUP ở hồ Tây. 

“Hôm qua mấy bạn ABG và anh có chuyển chèo thuyền hồ Tây rất vui, khoẻ, bổ ích. Dương Quang Vũ (Open 8) khởi xướng, hướng dẫn và thu xếp chương trình. Anh gợi ý Vũ, mọi người thu xếp tổ chức 1-2 buổi/tháng như vậy. Anh bị đau gót chân, không chạy 

được xa, nhiều nhưng chèo thuyền, đụng đến sông nước thì thuận tiện, thoải mái hơn. Có thể đôi khi ghép tour văn hoá, ví dụ chèo thuyền xong đi thăm Đình Chèm và một số di tích phía Tây Hồ cũng rất ý nghĩa”, anh Bình chia sẻ sau buổi chèo SUP ngày 30/7. 

 

Cùng với chạy bộ đã trở thành hoạt động thể thao truyền thống của các thành viên ABG, thời gian tới Alumni dự kiến sẽ tổ chức thêm nhiều bộ môn như chèo SUP, bóng đá, cầu lông với tần suất đều đặn, hy vọng thu hút ngày càng nhiều ABGers cùng tham gia. 

 

III/ ABG HỌC GÌ?

 

1. ABG EDU 2

 

Trong nửa cuối tháng 7, học viên Edu 2 đã tham gia 3 buổi học về các chủ đề “Lãnh đạo nói trước công chúng” với diễn giả Bạch Ngọc Chiến, “Thị trường và Đầu tư Giáo dục” với thầy Võ Trí Hảo và “Quản trị giáo dục trong bối cảnh chuyển đổi, bất định” cùng Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam Đàm Bích Thủy. Trong buổi học gần nhất ngày 31/7 cùng cô Thủy, chủ đề thảo luận xoay quanh triết lý giáo dục, căn tính Việt là gì và căn tính Việt liệu có cần thiết để thành công trong môi trường toàn cầu hóa hay không. Cô Thủy đã chia sẻ những câu chuyện thực tế để minh chứng cho triết lý giáo dục, cách tiếp cận giáo dục mới. Đó không chỉ đơn thuần là kiến thức, là bài giảng lý thuyết mà còn là lòng trắc ẩn, sự thông cảm, tình thương. 

“Khi sinh viên tặng sản phẩm mình làm ra cho bà cụ trong viện dưỡng lão mà bà bật khóc rồi sau đó tất cả sinh viên trong lớp khóc theo, chính lúc đó cô mới cảm thấy tự hào về môn học. Đó là việc không chỉ làm ra sản phẩm mà còn tạo ra sự kết nối giữa sản phẩm và nhu cầu người dùng và cả cảm xúc trong đó. Đó là một cách tiếp cận giáo dục hơi mất thời gian, đi ngược lại với cách tiếp cận truyền thống nhưng mang lại cho sinh viên sự hài lòng, lòng biết ơn từ cả người làm ra và người đón nhận sản phẩm”, cô Thủy chia sẻ về một ví dụ cụ thể tại ĐH Fulbright Việt Nam. 

 

2. ABG OPEN 8 

 

Trong nửa cuối tháng 7, các học viên lớp Open 8 đã trải qua 3 buổi học về nhiều chủ đề từ pháp lý, văn hóa đến đầu tư. Trong đó, buổi học ngày 16/7 với nội dung “Doanh nghiệp trong môi trường pháp lý đầy biến động” là điểm nhấn đặc biệt với Open 8 khi các học viên tại TPHCM lần đầu tiên được học trực tiếp với diễn giả. 

Dưới sự dẫn dắt của Luật sư kỳ cựu Ngô Thị Vân Quỳnh, các học viên đã nắm bắt được tầm quan trọng của việc doanh nghiệp phải trang bị những nền tảng kiến thức vững chắc về pháp lý, tư duy nhạy bén và nhận thức rõ tầm quan trọng của pháp lý trong bối cảnh có nhiều biến động phức tạp và khó lường bên ngoài. 

Theo chị Quỳnh, mỗi nhà lãnh đạo khi dẫn dắt doanh nghiệp và tổ chức cần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và phòng ngừa rủi ro, cập nhật liên tục và chủ động đóng góp cho quá trình xây dựng chính sách pháp luật. 

Thông qua bài tập tình huống từ một ví dụ tưởng chừng đơn giản, chị Quỳnh giúp các học viên nhận thấy vai trò của việc hiểu và vận dụng đúng các quy định pháp lý ngay từ những ngày đầu khởi sự doanh nghiệp. 

Ngay sau buổi học, Open 8 còn tổ chức sinh hoạt nội bộ khi các thành viên chia sẻ chính những kiến thức, trải nghiệm của bản thân với những người còn lại để cùng thảo luận, đúng với tinh thần câu tục ngữ “Học thầy không không tày học bạn”. 

 

IV/ SỰ KIỆN SẮP TỚI 

 

1. HỌC BỔNG ABG POLICYMAKER

 

Viện Lãnh đạo ABG đang gia hạn đăng ký nộp đơn chương trình Nhà hoạch định chính sách trẻ ABG Policymaker #1 đến ngày 10/8. Thông tin chi tiết tham khảo theo đường link: https://abg.edu.vn/://www.https://abg.edu.vn/://abg.edu.vn/policymaker, số hotline: 0904264995.

Học bổng ABG Policymaker có giá trị từ 50% đến 90%, hướng đến các bạn trẻ tuổi từ 28 đến 40 đang làm việc trong khu vực hành chính công, các cơ quan sở ban ngành, UBND cấp địa phương, hoặc đang nghiên cứu và tư vấn về chính sách công. Link đăng ký nộp đơn: https://abg.edu.vn/://forms.gle/LmRgz3Rf9RVFYyEo7.

 

2. KHÓA HỌC MÙA HÈ 

 

Viện Lãnh đạo ABG kết hợp Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) với tài trợ của Quỹ Friedrich Naumann tại Việt Nam sẽ tổ chức Khóa học mùa hè dành cho lãnh đạo trẻ vào cuối tháng 8.

Khóa học bao gồm nhiều chủ đề như bối cảnh thế giới hậu Covid-19 và các vấn đề thực tiễn, bài học về năng lực lãnh đạo (cá nhân, đội nhóm, năng lực tổ chức, thực thi), các sáng kiến theo tinh thần lãnh đạo trẻ, các chủ đề gia tăng về phát triển bền vững gồm môi trường làm việc đa văn hóa, công bằng, bao trùm và chuyển đổi, ứng phó biến đổi khí hậu, bình đẳng giới.

35 suất học bổng sẽ dành cho học viên, cựu học viên của ABG, quan tâm mạnh mẽ tới đóng góp SDGs, cam kết tham gia đầy đủ khóa học, đã có sáng kiến tạo tác động xã hội, cần mở rộng quy mô và tác động. Khóa học dự kiến diễn ra từ ngày 25/8 đến 28/8 tại Hà Nội.

 

V/ NGƯỜI ABG

 

1. NGUYỄN THỊ TRÂM ANH – ABG OPEN 7 

Chị Trâm Anh đang sống ở Đà Nẵng, là Giám đốc Vận hành của Hekate, một công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam. 

Hiện tại, các giải pháp AI đến từ Hekate đã được sử dụng tại hơn 10.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hekate đang nghiên cứu các chương trình “Al for good” nhằm đưa lợi ích của trí tuệ nhân tạo vào việc giải quyết những vấn đề nhức nhối tại Việt Nam và khu vực. 

“Với một người mong muốn được học hỏi trọn đời, mình mong ABG sẽ luôn là biển tri thức vô tận để mình có thể bơi trong đó và cảm nhận được sự trưởng thành của bản thân mỗi ngày”, chị Trâm Anh chia sẻ.

 

2. TRẦN TUẤN VIỆT ĐỨC – ABG OPEN 8 

Anh Đức là phóng viên của Báo Dân trí làm việc tại TPHCM, theo dõi các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp. Anh đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực báo chí dữ liệu với mong muốn kể nhiều câu chuyện thú vị, có giá trị cho độc giả thông qua các con số, biểu đồ chứ không chỉ bằng ngôn từ. 

Hiện tại, anh Đức cũng đang tham gia nhóm sản xuất ABG Newsletter. Anh hy vọng cộng đồng ABG sẽ cùng đồng hành với các bản tin bằng việc mỗi thành viên có thể chủ động chia sẻ những câu chuyện của mình. “Ai cũng có câu chuyện của riêng mình và câu chuyện nào cũng xứng đáng được kể ra. Mỗi sự chia sẻ đều có thể là một cơ hội để chúng ta có thể giúp ích cho người khác và cho chính bản thân mình”, anh tâm niệm. 

Trong tương lai, anh Đức dự định theo học về chính sách công và mong muốn có cơ hội kết nối, học hỏi, giao lưu với các thành viên trong mạng lưới ABG đang nghiên cứu, công tác liên quan về lĩnh vực này. 

 

3. DƯƠNG QUANG VŨ – ABG OPEN 8

Vũ là Cofounder – Director của dự án cho thuê homestay Lá Lá Land. Dự án hướng tới các phòng được trang trí xanh – sạch – xinh dành cho cộng đồng người trẻ năng động, ham học hỏi và nhiệt huyết. Dự án của Vũ hiện đang có 3 chi nhánh ở Hà Nội.

Vũ mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn và hợp tác với các anh chị đang làm việc trong lĩnh vực bất động sản (ưu tiên tại Hà Nội) để phát triển dự án Lá Lá Land của mình.

Ngoài ra, Vũ còn là một người yêu thể thao, vừa hoàn thành cự ly HM 21km tại giảy chạy Hạ Long dù đang chấn thương đầu gối. Trong tương lai, Vũ mong muốn sẽ chinh phục cuộc thi IronMan với 3 bộ môn bơi – đạp – chạy.

 

4. NGÔ PHƯƠNG THẢO – ABG OPEN 8

Chị Thảo đang sống tại Hà Nội, là Quản lý Kinh doanh ở Công ty TNHH Bảo hiểm Chubb Việt Nam, đơn vị 100% vốn Mỹ, thành viên của Chubb Limited – doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết đại chúng lớn nhất thế giới. Chị Thảo hiện cung cấp, tư vấn, kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, du lịch, xe máy, ô tô. 

Chị luôn mong muốn tư vấn đúng, đủ và chính xác để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm phù hợp, hợp lý giữa nhu cầu và khả năng tài chính để họ có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ bảo hiểm một cách hiệu quả, tối ưu với sự hài lòng, thoải mái. 

“Mình kỳ vọng các thành viên ABG có thể kết nối sâu hơn trong công việc để hỗ trợ nhau và phát triển nhiều hơn, lâu dài hơn trong tương lai, không chỉ trong khuôn khổ chương trình học. Cá nhân mình cũng mong được kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu mua sản phẩm bảo hiểm cho nhân viên (bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ)”, chị Thảo cho biết. 

 

Để kết nối với nhân vật trong bản tin, vui lòng liên hệ qua email news@https://abg.edu.vn/://abg.edu.vn 

 

VI/ CƠ HỘI DÀNH CHO CÁC THÀNH VIÊN ABG 

 

BÙI THANH HOÀNG – OPEN 08 

FOUNDER HOP FARM

 

Anh Hoàng là Founder dự án Hop Farm – trang trại trồng bưởi Diễn. Hop Farm là một hệ sinh thái với các hoạt động tuân thủ các nguyên tắc gần với tự nhiên và tuần hoàn. Trang trại có diện tích 8 ha ở Hòa Bình, ngoài trồng bưởi diễn còn nuôi lợn, bò sinh sản.

Hop Farm mong muốn tiên phong hoàn thiện cơ sở lý thuyết, thực hành để giúp hình thành người nông dân sinh thái, đóng góp vào nền nông nghiệp sinh thái nói riêng và lĩnh vực nông nghiệp nói chung. Anh Hoàng đã tham gia chương trình Hỗ trợ Chuyển đổi Kinh tế tuần hoàn do Trung tâm sáng tạo và vườn ươm tạo (FISS) thuộc ĐH Ngoại thương tổ chức. 

Hiện tại, anh Hoàng mong muốn kết nối nguồn lực trong mạng lưới ABG để hợp tác tiêu thụ sản phẩm sạch của Hop Farm. Ngoài ra, anh đang tìm kiếm sự hợp tác liên quan hoạt động trải nghiệm giáo dục về bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn với các tổ chức, doanh nghiệp của thành viên ABG.

Anh Hoàng cũng mong mong nhận được sự hỗ trợ về tri thức, thông tin từ mạng lưới ABG về kinh tế tuần hoàn, nền nông nghiệp sinh thái, người nông dân sinh thái, song song đó là sự hợp tác, chia sẻ để có thể cùng kiến tạo nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn. Cuối cùng, anh Hoàng luôn mong muốn được đón tiếp các thành viên ABG đến thăm trang trại của mình.

 

Thông tin liên hệ: 0913 379 471 (SĐT anh Hoàng).

 

THƯ MỜI THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ABG ALUMNI 

 

Thân gửi các thành viên của mạng lưới ABG Alumni 

 

Hiện tại, mạng lưới của chúng ta đã và đang phát triển với quy mô ngày càng mở rộng. Để tăng tính cường tính kết nối của các thành viên hơn nữa, Ban điều hành ABG Alumni dự kiến sẽ phát động và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn và có ý nghĩa trong thời gian tới. 

Dưới đây là một số dự án đã và đang được triển khai: 

  • ABG Talks: tổ chức các buổi nói chuyện với đa dạng các chủ đề ở nhiều lĩnh vực với sự tham gia của chính các thành viên trong mạng lưới. 
  •  ABG Newsletter: cung cấp tới các thành viên thông tin các hoạt động đã đang và sẽ diễn ra của Viện lãnh đạo ABG cũng như mạng lưới cựu học viên ABG Alumni. 
  • ABG Magazine: là ấn phẩm với nhiều chuyên mục đem lại những góc nhìn mới mẻ và những khai thác chuyên sâu về các thành viên trong mạng lưới. 
  •  ABG Database: xây dựng cơ sở dữ liệu thành viên để phục vụ cho việc lưu trữ, tra cứu và kết nối nội bộ. 
  • ABG Website: xây dựng website chính thức của mạng lưới để lưu trữ thông tin và truyền thông các hoạt động của ABG Alumni ra bên ngoài nhiều hơn 
  • Humans of ABG Alumni: giới thiệu các thành viên của ABG Alumni qua các bài đăng trên Fanpage ABG Alumni. 

Để có thể phát huy nguồn lực một cách hiệu quả nhất, Ban điều hành kêu gọi các thành viên cùng tham gia tổ chức, thực hiện các hoạt động và đề xuất các dự án có ý nghĩa để phát triển hơn nữa mạng lưới ABG Alumni. 

 

ĐĂNG KÝ THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG ABG ALUMNI 

Các thành viên truy cập link hoặc quét mã QR 

https://abg.edu.vn/://forms.gle/WFEWFnpjWQabphdq5 

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình 

Muốn đi xa hãy đi cùng nhau” 

 

HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO TRẺ - ABG FUTURE LEADERS
Hạn đăng ký dành đến hết 24/3/2024
HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO TRẺ - ABG FUTURE LEADERS