Newsletter 08

I/ LỜI CHÀO TỪ BAN BIÊN TẬP 

 

Bạn thân mến, 

Tháng 8 đã đi qua với hoạt động nổi bật nhất chính là Khóa học mùa hè được Viện Lãnh đạo ABG, Viện VEPR, Viện FNF đồng tổ chức. Ý tưởng về chương trình này được ấp ủ từ năm 2020 nhưng do điều kiện khách quan vì đại dịch, phải đến năm nay, Viện ABG cùng các đối tác mới có thể tổ chức khóa học mùa hè đầu tiên. 

Sau 4 ngày học tập, sinh hoạt cùng nhau, 35 học viên cùng với các giảng viên là những nhà lãnh đạo, các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tế đã cùng nhau tạo nên một khóa học thành công với những bài giảng, trải nghiệm và trên hết là những kỷ niệm đáng nhớ. 

Khóa học kết thúc cũng là lúc các nhà lãnh đạo trẻ trở về với cuộc sống, công việc, những dự án thường nhật. Tuy nhiên, như lời của Viện trưởng Nguyễn Cảnh Bình trong lễ bế giảng, các học viên chắc chắn sẽ sớm gặp lại nhau. Tuy nhiên, chúng ta sẽ gặp nhau không phải ở quán xá, phố phường, những cuộc hội họp thông thường mà gặp nhau trong những hành động, đề án, chương trình thực tế, cùng nhau kiến tạo nên những giá trị như kỳ vọng của anh Cảnh Bình. “Action Leaders, Action Thinkers” sẽ trở thành slogan của những khóa học mùa hè khác trong tương lai nói riêng và của người ABG nói chung. 

Trân trọng.

 

Nhóm sản xuất ABG Newsletter 08: Nguyên Cường (Edu 1), Việt Đức (Open 8), Khánh Ngọc (Intern)

 

II/ KHÓA HỌC MÙA HÈ 

 

Khóa học mùa hè dành cho lãnh đạo trẻ 2022 được Viện Lãnh đạo ABG, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) và Tổ chức Friedrich Naumann for Freedom tại Việt Nam (FNF Việt Nam) phối hợp tổ chức tại khu campus Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hòa Lạc, Hà Nội trong 4 ngày từ 25/8 đến 28/8. 

35 học viên tham dự khóa học là những người trẻ đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, đang sinh sống, làm việc tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, có cùng mối quan tâm về phát triển bền vững và mong muốn, khát khao tạo tác động xã hội, đóng góp cho cộng đồng. 

Sau lễ khai giảng, các học viên nghiên cứu về chủ đề “Bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam sau đại dịch” dưới sự giảng dạy của TS Võ Trí Thành và “Lãnh đạo trẻ tạo tác động xã hội: đa văn hoá, công bằng, bao trùm và chuyển đổi” do Viện trưởng Viện FNF tại Việt Nam – GS.TS Andreas Stoffers đứng lớp. 

Trong ngày thứ hai của khóa học, học viên được lắng nghe Viện trưởng Viện Lãnh đạo ABG Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ về chủ đề Lãnh đạo trẻ tạo tác động xã hội từ triết lý phát triển và góc nhìn của Viện Lãnh đạo ABG. 

Anh Bình nhấn mạnh mong muốn học viên ABG sẽ là những nhà lãnh đạo hành động, quyết liệt thực thi tầm nhìn của mình chứ không chỉ dừng ở lời nói. 

 

Chiều cùng ngày, các học viên tiếp tục nghiên cứu nhiều chủ đề gồm “Lãnh đạo trẻ tạo tác động từ góc nhìn thể chế, chính sách” dưới sự trình bày của TS Nguyễn Quốc Việt – Phó Viện trưởng VEPR, bài giảng “Các vấn đề về bình đẳng giới” của PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, phần chia sẻ về “Tầm nhìn và năng lực thực thi các dự án tạo tác động xã hội” của chị Nguyễn Thu Huệ và chị Đặng Thị Hải Hà. 

 

Vào ngày thứ 3 của khóa học mùa hè, các học viên được lắng nghe chị Bùi Kim Thùy chia sẻ về hành trình “Lãnh đạo bản thân để trở nên kiên cường” cùng với chủ đề “Đổi mới sáng tạo – Chìa khóa thành công” do anh Phạm Tuấn Hiệp trình bày. 

 

Vào buổi chiều các học viên cùng nhau leo núi Ba Vì, tìm hiểu lịch sử của vùng đất địa linh nhân kiệt này. Sau đó, toàn thể học viên, giảng viên của khóa học cùng tề tựu tại Trại Muỗi, tổ chức gala dinner với điểm nhấn đặc biệt là đêm lửa trại với những tâm sự đầy cảm xúc của từng thành viên về khóa học nói riêng và ABG nói chung. 

 

Lễ bế giảng vào ngày chủ nhật 28/8 khép lại hành trình 4 ngày ý nghĩa của 35 học viên. Đại diện các nhóm đã trình bày những dự án phát triển bền vững, tạo tác động tích cực cho xã hội đang triển khai và nhận được góp ý từ các giảng viên. 

Kết thúc khóa học, các học viên đã được gợi mở những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn gắn với các chủ đề như nền kinh tế sau đại dịch, kinh tế phát triển, kinh tế nhân văn, tác động của xu hướng toàn cầu hoá, môi trường làm việc đa văn hóa, tiếp cận bình đẳng giới, ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo, tinh thần lãnh đạo tạo tác động xã hội. 

Khóa học mùa hè giúp các học viên không chỉ có học hỏi kiến thức mà còn có cơ hội chia sẻ với nhau về những trải nghiệm thực tế trong hành trình phát triển bản thân, tổ chức, những cơ hội và thách thức trong tiến trình thúc đẩy sự dịch chuyển theo hướng góp phần tạo tác động xã hội, được kết nối trực tiếp với các diễn giả, chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

 

CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN 

 

Hồng Phạm – ABG Edu 02 

Đi Summer School khiến hành trình của mình có thêm những mảnh ghép mới đa dạng màu sắc hơn. Mình đã nghĩ đi trại mình sẽ nghiêm túc và khép mình vì mình thấy mọi người giỏi giang và sáng láng quá. Nhưng ơn giời là những người anh chị em ở đó đã khiến mình được là mình. Mong là sắp tới sẽ được tới từng địa phương để thăm anh chị em và các dự án mà mọi người đang theo đuổi. 

 

Hoàng Linh – ABG Edu 01 

Summer School quy tụ 35 con người đến từ khắp mọi miền đất nước, 6 điều phối viên ABG, 2 bạn từ VEPR, được “nhốt chung với nhau ở một khu biệt lập trong 4 ngày liên tục. Mọi người học cùng nhau, ăn cùng nhau, chơi cùng nhau, leo núi cùng nhau, chụp hình sống ảo cùng nhau, viết nên những kỷ niệm vui vẻ cùng nhau, tạo ra một bầu không khí tràn đầy năng lượng tích cực, entropy tăng cao, mà đã từ rất lâu rồi mình mới cảm nhận được”.

 

Hoàng Đoàn – ABG Open 07 

Khi thấy thông báo khóa học, mình khá cân nhắc việc tham gia bởi vì công việc trên Hà Giang đang khá lộn xộn. Nhưng sau một hồi cân đo đong đếm, thì mình quyết định tham dự. Và thật sự đây là một trong những khóa học có ý nghĩa và mang lại rất nhiều những bài học, trải nghiệm tuyệt vời. 

Mình được gặp gỡ nhiều anh chị từ khắp mọi miền trên tổ quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, được học, được chia sẻ, được lắng nghe, được thể hiện những quan điểm cá nhân về các lĩnh vực hiện tại trong xã hội, được gặp gỡ những anh chị, thầy cô chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, giáo dục cho tới các tổ chức vì xã 

hôi. 

Kết thúc khóa, mình như được nạp thêm năng lượng, thấy được tuổi trẻ và nhiệt huyết, thấy được sự tươi đẹp rạng rỡ trong từng gương mặt các anh chị đồng môn, thêm cảm hứng và thêm động lực để tiếp tục trên hành trình mà bản thân và đội ngũ mình đang đi. 

 

V/ NGƯỜI ABG

 

PHẠM VĂN ANH – Hành trình “Dám ước mơ”

 

Phạm Văn Anh, cái tên quen thuộc trong cộng đồng ABG, người sáng lập hai thư viện cộng đồng tại Lâm Đồng và Trà Vinh, vừa thực hiện một chuyến hành trình mang tên “Dám ước mơ” từ TPHCM ra tới Hà Nội. Mục tiêu của chuyến hành trình là lan tỏa thông điệp cùng chung tay để giúp vùng nông thôn Việt Nam tiếp cận giáo dục chất lượng.

 

Văn Anh chia sẻ chuyến đi là một thử thách với chính hai vợ chồng, đồng thời mong muốn khuyến khích các bạn nhỏ tại hai thư viện của mình “Dám ước mơ” vượt qua giới hạn của bản thân. Văn Anh đã đi qua Bình Thuận, tới Bình Định gặp cô em Phùng Nhi nhà Edu 2, qua Đà Nẵng và về quê nội ở Huế. 

 

Đi qua mảnh đất miền Trung và tới Hà Nội vào những ngày cuối thu, Văn Anh đã có dịp gặp gỡ và chia sẻ với rất nhiều những bạn trẻ cũng đang hoạt động cộng đồng, hội ngộ với Alumni trường Lý Quang Diệu, trao đổi với Hội đồng viện ABG, thăm công ty Ejoy của Điệp Bùi và tất nhiên là không thể thiếu cuộc gặp mặt với ABG Edu và ABG Alumni.

 

Khép lại hành trình sau 3 tuần rong ruổi cung đường Nam – Bắc, Văn Anh chia sẻ đã thu thập được rất nhiều thứ hay ho, nhiều kế hoạch và ý tưởng có thể triển khai. Trước mắt anh vẫn là chặng đường dài làm sao để biến các cơ hội và cuộc gặp gỡ thành những hành động thiết thực và triển khai được… Thôi thì cứ “DÁM ƯỚC MƠ” thôi!

 

 

THƯ MỜI THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ABG ALUMNI 

 

Thân gửi các thành viên của mạng lưới ABG Alumni 

 

Hiện tại, mạng lưới của chúng ta đã và đang phát triển với quy mô ngày càng mở rộng. Để tăng tính cường tính kết nối của các thành viên hơn nữa, Ban điều hành ABG Alumni dự kiến sẽ phát động và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn và có ý nghĩa trong thời gian tới. 

Dưới đây là một số dự án đã và đang được triển khai: 

  • ABG Talks: tổ chức các buổi nói chuyện với đa dạng các chủ đề ở nhiều lĩnh vực với sự tham gia của chính các thành viên trong mạng lưới. 
  •  ABG Newsletter: cung cấp tới các thành viên thông tin các hoạt động đã đang và sẽ diễn ra của Viện lãnh đạo ABG cũng như mạng lưới cựu học viên ABG Alumni. 
  • ABG Magazine: là ấn phẩm với nhiều chuyên mục đem lại những góc nhìn mới mẻ và những khai thác chuyên sâu về các thành viên trong mạng lưới. 
  •  ABG Database: xây dựng cơ sở dữ liệu thành viên để phục vụ cho việc lưu trữ, tra cứu và kết nối nội bộ. 
  • ABG Website: xây dựng website chính thức của mạng lưới để lưu trữ thông tin và truyền thông các hoạt động của ABG Alumni ra bên ngoài nhiều hơn 
  • Humans of ABG Alumni: giới thiệu các thành viên của ABG Alumni qua các bài đăng trên Fanpage ABG Alumni. 

Để có thể phát huy nguồn lực một cách hiệu quả nhất, Ban điều hành kêu gọi các thành viên cùng tham gia tổ chức, thực hiện các hoạt động và đề xuất các dự án có ý nghĩa để phát triển hơn nữa mạng lưới ABG Alumni. 

 

ĐĂNG KÝ THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG ABG ALUMNI 

Các thành viên truy cập link hoặc quét mã QR 

https://abg.edu.vn/://forms.gle/WFEWFnpjWQabphdq5 

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình
Muốn đi xa hãy đi cùng nhau” 

SUMMER SCHOOL 2024 - LÃNH ĐẠO TỪ NGUỒN CỘI
Hạn đăng ký: 31/12/2023