Newsletter 09

I/ LỜI CHÀO TỪ BAN BIÊN TẬP

Bạn thân mến,

Tháng 9 đi qua cũng là lúc những học viên của hai lớp ABG Open 8 và ABG Edu 2 trải qua những buổi học cuối cùng trong khóa học của mình. Lúc này, các học viên đang chạy nước rút để thực hiện những đề án cuối khóa sau gần 6 tháng bắt đầu hành trình học tập tại ABG.

Trong lúc hai khóa Open 8 và Edu 2 sắp sửa kết thúc, Viện Lãnh đạo ABG bắt đầu

tuyển sinh cho khóa học ABG Edu Special lần đầu tiên được tổ chức. Với chủ đề đặc biệt về “Đổi mới giáo dục phổ thông”, khóa học mong muốn giúp các bạn trẻ được cập nhật, thể hiện tiếng nói và hành động tích cực trong quá trình đổi mới quan trọng này.

Trong bản tin lần này, nhóm biên tập giới thiệu về Hành trình Gom của anh Luật Phạm – học viên ABG Open 8. Anh Luật vừa thực hiện hành trình đạp xe từ TPHCM đến Hà Nội với chuỗi hoạt động góp phần gia tăng ý thức bảo vệ môi trường và lan tỏa sự tử tế trong cộng đồng. cuối cùng, vào tháng 10 sắp tới, ABG

kiện lớn nhất trong năm. Chúng ta hãy Alumni sẽ bắt đầu khởi động chuỗi sự chờ đón và cùng góp sức để tạo nên dấu ấn đặc biệt của cộng đồng ABG trong năm nay nhé.

Trân trọng,

Nhóm sản xuất ABG Newsletter 09: Việt Đức (Open 8), Khánh Ngọc (Intern) 

II/ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

Trong tháng 9, ABG Open 8 đã trải qua 2 buổi học với chủ đề “Thương hiệu và Văn hóa Doanh nghiệp” cùng diễn giả Lê Quốc Vinh và “Đầu tư và gọi vốn cho doanh nghiệp startup” với diễn giả Thạch Lê Anh.

 

Đến với buổi học đầu tiên, các bạn học viên đã cùng trao đổi với anh Lê Quốc Vinh về cách thức xây dựng thương hiệu, văn hoá doanh nghiệp và với vai trò cốt lõi của người lãnh đạo trong việc thiết lập chiến lược thương hiệu và tạo dựng văn hoá doanh nghiệp.

Còn trong buổi học về gọi vốn, chị Thạch Lê Anh đã đúc kết và đưa ra các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các quỹ và nhà đầu tư gồm năng lực của founder, đội ngũ startup và khả năng thực thi ý tưởng, khả năng đi đường dài của team, sự cởi mở và minh bạch (đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư), mô hình kinh doanh (Business Model). Buổi học đã mang đến những kiến thức vô cùng bổ ích cho các học viên, đặc biệt những bạn đang làm startup và có ý định gọi vốn, đồng thời gợi mở những góc nhìn mới cho các bạn đang tìm hiểu về thị trường đầu tư và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Trong tháng vừa qua, lớp ABG Edu 2 đã tham gia 3

buổi học, lần lượt về các chủ đề “Quản trị rủi ro trong trường học”, “Đổi mới sáng tạo trong giáo dục thế kỷ 21” và “Chính sách đẩy mạnh tự chủ giáo dục”.

Đầu tiên, các học viên đã trao đổi với chuyên gia giáo dục – TS. Giáp Văn Dương về những loại rủi ro trong trường học mà các nhà quản lý giáo dục cần biết để có kịch bản xử lý phù hợp như rủi ro chiến lược, rủi ro nhân sự, rủi ro vận hành, đặc biệt là rủi ro hiếm khi được đề cập là “rủi ro về lòng người”. Theo TS Dương, điều cần nhớ đối với những người làm giáo dục đó là đảm bảo an ninh, an toàn của nhà trường và các bên liên quan (học sinh, đối tác, giáo viên, nhân viên) vì nhờ quá trình này mà chất lượng vận hành, chất lượng giáo dục mới được đảm bảo.

Kế tiếp, các học viên Edu 2 đã trao đổi cùng chị Tô Thụy Diễm Quyên – nhà sáng lập InnEdu về chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong giáo dục thế kỷ 21”. Theo diễn giả, điều quan trọng, cốt lõi trong giáo dục không phải là kiến thức mà chính là tư duy. Tư duy tốt sẽ kích thích sự tò mò và khám phá. Năng lực chính là mục tiêu của giáo dục và sản phẩm của giáo dục chính là con người. Do đó, người làm giáo dục cần chú trọng vào phát triển tư duy của người học chứ không phải nhồi nhét kiến thức.

Với buổi học cuối cùng của tháng 9, các học viên đã được TS Phạm Hùng Hiệp chia sẻ về chủ đề tự chủ trong giáo dục. Theo TS Hiệp, tự chủ trong giáo dục bao gồm 5 khía cạnh: bộ máy tổ chức, nhân sự, tài chính, đánh giá chất lượng và trách nhiệm của nhà trường. Bên cạnh đó, “trách nhiệm giải trình” là yếu tố cực kỳ quan trọng để xác lập và đảm bảo niềm tin của Nhà nước và xã hội đối với trường đại học khi được giao quyền tự chủ.

Long An Marathon

Ngày 18/9 vừa qua, gần 10 thành viên ABG thuộc các khóa Open, Edu đã cùng nhau chinh phục đường chạy của giải Long An Marathon 2022 ở đầy đủ cự ly từ 5km, 10km, đến 21km (HM) và đặc biệt là 42km (FM).

Các thành viên ABG đã hoành thành cuộc đua và quan trọng hơn là chiến thắng bản thân. Với phương châm luôn rèn luyện đầy đủ tâm – thể – trí, chắc chắn chúng ta sẽ hẹn gặp lại nhau ở các giải thi đấu thể thao sắp tới với với những mục tiêu cao hơn, xa hơn.

III/ ABG HỌC GÌ?

IV/ SỰ KIỆN SẮP TỚI

 

HỌC BỔNG CHƯƠNG TRÌNH LÃNH ĐẠO TRẺ GIÁO DỤC 

ABG EDU SPECIAL 

Năm học 2022-2023 đã bắt đầu. Đây là năm trọng tâm triển khai nhiệm vụ đổi mới giáo dục ở bậc phổ thông toàn quốc, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sau nhiều thử thách của đại dịch COVID-19.

Viện Lãnh đạo ABG thực hiện Chương trình đặc biệt về “Đổi mới giáo dục phổ thông” với mong muốn các bạn trẻ làm giáo dục sẽ được cập nhật, thể hiện tiếng nói và hành động tích cực trong quá trình này. Sự tham gia của đông đảo những người làm giáo dục và quan tâm đến giáo dục sẽ thúc đẩy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, chất lượng hơn tiến trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Khóa học kết nối mạng lưới chuyên gia, nhà lãnh đạo giàu trải nghiệm và những người làm giáo dục ở cả khu vực đào tạo tư nhân, công lập hay các tổ chức/ dự án xã hội. Tại đây, chúng tôi mong muốn tạo ra một không gian trao đổi cởi mở và học hỏi với những góc nhìn đa dạng về ĐỔI MỚI GIÁO DỤC PHỔ THÔNG – bậc học quan trọng trong hành trình trưởng thành của mỗi con người.

Link đăng ký: https://abg.edu.vn/://forms.gle/b1mGqGbDkX2vJvWE8 

Thời gian khóa học (3 tháng): tháng 11/2022 – tháng 1/2023

Hạn ứng tuyển: 15/10/2022

Học bổng: 40 suất từ 50 – 80%

Quy trình ứng tuyển gồm: Đơn đăng ký và phỏng vấn

Đối tượng:

 • Bạn trẻ từ 25-35 tuổi, hiện đang là:
 • Giáo viên/cán bộ các trường cấp phổ thông
 • Người sáng lập/ điều hành các dự án khởi nghiệp giáo dục
 • Cán bộ các đơn vị quản lý giáo dục địa phương
 • Các cá nhân quan tâm đến Giáo dục phổ thông

 

Tháng 10 này, ABG Edu 2 sẽ tổ chức chương trình FIELD TRIP đến Pù Mát với chủ đề “ƯƠM GIẤC MƠ TỪ RỪNG XANH”.

Đây là một chương trình mang dấu ấn của tập thể ABG Edu 2, mang đến hoạt động sáng tạo, có ý nghĩa giáo dục, giúp ABGers có thêm trải nghiệm cống hiến cho cộng đồng. Thông qua đó, tập thể ABG Edu 2 cũng như các thành viên tham gia sẽ có dịp gắn kết và phát huy nhiều hơn những giá trị cốt lõi của ABG khi đồng hành cùng nhau.

Chương trình diễn ra từ ngày 21/10 đến 23/10 tại thị trấn Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Đối tượng tham gia sẽ ưu tiên học viên, ban điều hành ABG Edu 2, cán bộ Viện Lãnh đạo ABG, giảng viên, cố vấn, nhà tài trợ, thành viên ABG Alumni, ABG Open 8.

Số lượng người tham gia tối đa là 30 người. Kinh phí: 2.000.000 VNĐ/người. Vui lòng đăng ký tại form sau: https://abg.edu.vn/://forms.gle/s23yUuwLz8L5PY9s8. 

 

V/ NGƯỜI ABG

 

ANH PHẠM CÔNG LUẬT VÀ HÀNH TRÌNH GOM 

 

Trong tháng 9, anh Phạm Công Luật (ABG Open 8) đã hoàn thành một hành trình đặc biệt. Từ TPHCM ra đến Hà Nội, “Hành trình Gom” của anh Luật trải dài 50 ngày với gần 2.000 km trên chiếc xe đạp, gom nhiều rác, đón nhận nhiều điều tử tế và nhiều câu chuyện.

Anh Luật đã thực hiện 4 sự kiện cộng đồng trên hành trình của mình với gần 400 người tham dự ở các địa phương: TPHCM, Bình Định, Nghệ An, Hải Phòng. Trong chuyến đạp xe để gom rác và gom yêu thương lần này, anh Luật không đơn độc mà nhận được sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân, bạn bè, người thân và chính các thành viên trong đại gia đình ABG.

“Dọn rồi người ta cũng xả thôi. Đây là một câu nói tôi vẫn thường nghe từ những ngày đầu tiên tôi đạp xe đi loanh quanh Việt Nam để gom rác và cho đến hiện tại, những sự kiện Clean-Up mà tôi tổ chức ở Sài Gòn, đôi khi tôi vẫn nghe. Nhưng tôi vẫn cứ làm! Hành trình đạp xe từ Sài Gòn ra Hà Nội dịp này, tôi đi đúng cung đường mà tôi đã đi gần 2 năm trước. Và tôi dành thời thời gian ghé lại những nơi mà tôi một mình gom rác trước đây.

Bạn biết không? Những khu vực tôi gom rác gần 2 năm trước đều sạch rác. Điều này nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi và tôi thấy hứng khởi rất nhiều. Rõ ràng những nỗ lực, hành động của tôi có được kết quả, mặc dù nó nhỏ thôi và nó không giống như người ta nói.

Tôi vẫn hay thường nói với bạn bè: Hãy dám cho mình cơ hội để hành động, chỉ cần việc bạn đang làm là tử tế. Hãy làm, hãy cho mình cơ hội, đừng quan tâm đến định kiến. Ngày bắt đầu Hành Trình Gom, mặc dù có những sự ngăn cản, những lời nói hòng làm tôi nhụt chí, những lời mỉa mai. Nhưng tôi chẳng khi nào lung lay, tôi có niềm tin vào những điều tôi làm: sự tử tế và đúng đắn. Bạn, chúng ta phải hành động thì chúng ta mới có cơ hội, mặc dù kết quả chưa biết như thế nào. Nhưng chắc chắn là chúng ta có cơ hội và trải nghiệm”, anh Luật chia sẻ về hành trình của mình.

THƯ MỜI THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ABG ALUMNI 

 

Thân gửi các thành viên của mạng lưới ABG Alumni 

 

Hiện tại, mạng lưới của chúng ta đã và đang phát triển với quy mô ngày càng mở rộng. Để tăng tính cường tính kết nối của các thành viên hơn nữa, Ban điều hành ABG Alumni dự kiến sẽ phát động và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn và có ý nghĩa trong thời gian tới. 

Dưới đây là một số dự án đã và đang được triển khai: 

 • ABG Talks: tổ chức các buổi nói chuyện với đa dạng các chủ đề ở nhiều lĩnh vực với sự tham gia của chính các thành viên trong mạng lưới. 
 •  ABG Newsletter: cung cấp tới các thành viên thông tin các hoạt động đã đang và sẽ diễn ra của Viện lãnh đạo ABG cũng như mạng lưới cựu học viên ABG Alumni. 
 • ABG Magazine: là ấn phẩm với nhiều chuyên mục đem lại những góc nhìn mới mẻ và những khai thác chuyên sâu về các thành viên trong mạng lưới. 
 •  ABG Database: xây dựng cơ sở dữ liệu thành viên để phục vụ cho việc lưu trữ, tra cứu và kết nối nội bộ. 
 • ABG Website: xây dựng website chính thức của mạng lưới để lưu trữ thông tin và truyền thông các hoạt động của ABG Alumni ra bên ngoài nhiều hơn 
 • Humans of ABG Alumni: giới thiệu các thành viên của ABG Alumni qua các bài đăng trên Fanpage ABG Alumni. 

Để có thể phát huy nguồn lực một cách hiệu quả nhất, Ban điều hành kêu gọi các thành viên cùng tham gia tổ chức, thực hiện các hoạt động và đề xuất các dự án có ý nghĩa để phát triển hơn nữa mạng lưới ABG Alumni.ng và đề xuất các dự án có ý nghĩa để phát triển hơn nữa mạng lưới ABG Alumni. 

 

ĐĂNG KÝ THAM GIA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG ABG ALUMNI 

Các thành viên truy cập link hoặc quét mã QR 

https://abg.edu.vn/://forms.gle/WFEWFnpjWQabphdq5 

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình 

Muốn đi xa hãy đi cùng nhau” 

 

HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO GIÁO DỤC - ABG EDUCATION 4
Hạn đăng ký: 10/03/2023
HỌC BỔNG LÃNH ĐẠO GIÁO DỤC - ABG EDUCATION 4
Hạn đăng ký: 10/03/2023